công ty tư vấn dịch vụ môi trường

Đề án bảo vệ môi trường

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhói trong toàn xã hội, những biến đổi khí hậu gần đây trong đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Phần lớn nguyên nhân gây ảnh hưởng là do các chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất. Nhận thấy được điều đó, cơ quan chức năng đã đưa ra hàng loạt các thông tư, nghị định và hồ sơ môi trường cần thiết như đề án bảo vệ môi trường trong giai đoạn đầu sản xuất nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Vậy lập đề án bảo vệ môi trường này như thế nào? Quy trình hoạt động ra sao?... Hôm nay cao ngyên xanh sẽ thông qua bài viết để tư vấn cho doanh nghiệp bạn hiểu hơn về phần nào hồ sơ này.

đề án bảo vệ môi trường

Đề án bảo vệ môi trường là gì?

Đề án bảo vệ môi trường là loại văn bản mà các doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của pháp luật, mà trong quá trình hoạt động chưa có giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.Tùy thuộc vào quy mô, loại hình dự án mà các doanh nghiệp phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết hay đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Vậy tại sao phải lập đề án bảo vệ môi trường

Lập đề án bảo vệ môi trường là để theo dõi, đánh giá được ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm đối với môi trường xung quanh khu vực dự án, xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các giải pháp xử lý môi trường thích hợp, giúp cho mọi công ty ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm.

Căn cứ pháp lý lập đề án bảo vệ môi trường

- Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13, ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01/2015.

- Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, được ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/04/2015, Nghị định của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

- Thông tư 26/2015/TT-BTNMT, được ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2015, Thông tư của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, quy định đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

III. Đối tượng cần lập đề án bảo vệ môi trường

Đề án bảo vệ môi trường bao gồm đối tượng như sau:

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết: Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụđã đi vào hoạt động trước ngày 01 tháng 4 năm 2015 có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP nhưng không có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và được quy định chi tiết tại Phụ lục 1a ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

Đề án bảo vệ môi trường đơn giản: Cơ sở đã đi vào hoạt động trước ngày 01 tháng 4 năm 2015 có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP nhưng không có bản cam kết bảo vệ môi trường và được quy định chi tiết tại Phụ lục 1b ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

Quy trình thực hiện đề án bảo vệ môi trường

- Khảo sát điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, vị trí địa lý và tình hình khu vực xung quanh dự án

- Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn, xác định các loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án.

- Đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nguồn gây ô nhiễm khi thực hiện dự án với môi trường xung quanh.

- Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của dự án.

- Tiến hành xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố môi trường trong quá trình triển khai dự án.

- Chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ có liên quan

- Trình nộp cơ quan chức năng để xem xét và phê duyệt đề án bảo vệ môi trường

Cơ quan thẩm định và phê duyệt

Tùy thuộc vào quy mô, loại hình dự án mà các doanh nghiệp phải lập đề án bảo vệ môi trường nộp cho cơ quan:

- Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Hi vọng với chia sẻ trên, doanh nghiệp bạn đã có cái nhìn tổng quan về hồ sơ này. Nếu như doanh nghiệp bạn có nhu cầu lập đề án bảo vệ môi trường thì hãy liên hệ ngay đến công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh qua địa chỉ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 99 Nguyễn Súy, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0938 39 52 54

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: congtycaonguyenxanh.com

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 công ty tư vấn dịch vụ môi trường
Kỹ Thuật
 

FACEBOOK

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4, Đường DN4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 093 839 5254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com