Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Lùi dự án luật thuế bảo vệ môi trường đến năm 2019

Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đã được Chính phủ trình và có kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp mới đây. Theo chương trình, Chính phủ cho lùi dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường đến năm 2019.

 

Theo đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính trong đó có xăng, dầu... dự kiến, từ 1/7 thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng một lít từ 3.000 lên 4.000 đồng một lít.

Một số chuyên gia cho rằng việc điều chỉnh này không chỉ ảnh hưởng đến lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng, giá cả các mặt hàng hoá dịch vụ, mà còn có thể tác động đến tăng trưởng, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, việc điều chỉnh tăng này xuất phát trên cơ sở Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị, đó là cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Việc tăng thuế sẽ góp giảm tác động do thực hiện cắt giảm mức thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế. Bên cạnh đó, xăng dầu là sản phẩm chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nên việc tăng sắc thuế môi trường sẽ khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng loại nhiên liệu thân thiện với môi trường như xăng sinh học E5... Đồng thời, việc tăng thuế bảo vệ môi trường nói trên cũng căn cứ vào nội dung trong Luật Thuế bảo vệ môi trường.

CPI tăng không nhiều

Theo thông tin trên Enternews, đối với thuế bảo vệ môi trường tác động đến chỉ số giá cả như thế nào, theo phân tích của Bộ Tài chính những tác động khi điều chỉnh mức thuế này tới CPI là không nhiều. Với phương án điều chỉnh mức Thuế bảo vệ môi trường như dự thảo, nếu như có hiệu lực từ 1/7/2018 thì việc điều chỉnh này sẽ tác động lên chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2018 so với tháng 6/2018 là khoảng 0,27-0,29% và sẽ tác động CPI bình quân của năm 2018 khoảng 0,11-0,15%.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ khuyến khích sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả; góp phần khuyến khích sản xuất, tiêu dùng hàng hóa thân thiện với môi trường (như xăng dầu sinh học - xăng E5, E10, dầu diesel B5, B10, túi ni lông thân thiện với môi trường).

Cũng theo Bộ Tài chính, nhiều năm nay, chi ngân sách nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn cao hơn số thuế bảo vệ môi trường thu được. Tổng chi ngân sách nhà nước cho các nhiệm vụ bảo vệ môi trường giai đoạn 2012-2016 khoảng 131.857 tỷ đồng, bình quân khoảng 26.371 tỷ đồng/năm, cao hơn số thu thuế bảo vệ môi trường giai đoạn 2012-2016, bình quân khoảng 21.197 tỷ đồng/năm.

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, điều tiết vào sản phẩm, hàng hóa (hàng hóa) khi sử dụng, gây tác động xấu đến môi trường. Đây là loại thuế không áp vào doanh nghiệp mà áp vào người sử dụng hàng hóa, dịch vụ cuối cùng.

Theo TTXVN, Luật Thuế bảo vệ môi trường ban hành năm 2010 là một trong những chính sách góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo ứng phó kịp thời với diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới và lợi ích quốc gia trong điều kiện hội nhập cũng như thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu. Qua đó, tăng thu cho ngân sách Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, trong đó có nhiệm vụ chi cho bảo vệ môi trường.

Theo  Khánh Ly
Nguồn moitruong.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com