Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất nông nghiệp

Ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng và xã hội. Trong các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay, nước thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp là vấn đề đặt ra nhiều thách thức do xu hướng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật ngày càng nhiều gây nhiễm độc nguồn nước mặt và nước ngầm. Đặc biệt, tại các khu vực nông thôn, người dân dùng nguồn nước sông ngòi, nước ngầm làm nước sinh hoạt, các chất độc theo chuỗi thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường trên toàn bộ quy mô canh tác.

 

Số liệu ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất nông nghiệp

Theo Cục Chăn nuôi, chất thải chăn nuôi là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất trong sản xuất nông nghiệp. Mỗi con bò có thể thải ra 10 -15kg phân/ngày; 1 con lợn thải 2,5-3,5kg phân/ngày; mỗi gia cầm thải 90g phân/ngày, theo đó tổng khối lượng chất thải chăn nuôi khoảng 73 triệu tấn/năm.

Chưa kể ở nước ta hiện nay, phương thức chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, vì vậy việc xử lý và quản lý chất thải chăn nuôi ngày càng khó khăn. Cả nước có 8,5 triệu hộ chăn nuôi quy mô gia đình, 18.000 trang trại chăn nuôi tập trung, nhưng mới chỉ có 8,7% số hộ xây dựng công trình khí sinh học (hầm biogas). Tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh cũng chỉ chiếm 10% và chỉ 0,6% số hộ có cam kết bảo vệ môi trường. Vẫn còn khoảng 23% số hộ chăn nuôi không xử lý chất thải bằng bất kỳ phương pháp nào mà xả thẳng ra môi trường bên ngoài.

Tình trạng sử dụng thuốc thú y, vắc-xin, phòng chống dịch bệnh không đúng kỹ thuật cũng đang gây tác hại lớn đến môi trường. Kiểm tra 134 mẫu nước lấy từ các giếng khoan gần những hố chôn gia cầm chết, phát hiện 23% số mẫu bị nhiễm bẩn các chất hữu cơ vượt mức cho phép; 42,3% mẫu bị nhiễm vi sinh vật vượt giới hạn cho phép.

Theo Cục Trồng trọt, có tới 80% khối lượng rơm rạ, thân các loài cây lương thực bị đốt hoặc vứt bỏ ngoài đồng ruộng. Bên cạnh chất thải hữu cơ, nguồn chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất cũng khá lớn và ngày càng đáng báo động. Chỉ tính riêng thuốc bảo vệ thực vật, mỗi năm nước ta nhập khẩu 130.000 -150.000 tấn. Hiện tượng lạm dụng thuốc trong phòng trừ dịch hại, tùy tiện không tuân thủ quy trình kỹ thuật, không đảm bảo thời gian cách ly dẫn đến hậu quả: ngộ độc thực phẩm, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tỷ lệ vỏ bao bì 15% thì hàng năm thải ra môi trường 19.000 tấn bao bì, đây là loại rác thải nguy hại, nhưng hầu hết không được xử lý do việc thu gom và gửi đi xử lý không thuận tiện.

Theo Tổng cục Thủy sản, vấn đề nổi cộm trong môi trường nuôi trồng thủy sản hiện nay chính là ở các vùng nuôi tôm và cá da trơn tập trung. Để có 1kg cá tra thành phẩm, nông dân phải sử dụng 3-5kg thức ăn, nhưng chỉ khoảng 17% lượng thức ăn được cá hấp thụ, phần còn lại hòa lẫn vào môi trường nước, trở thành các chất hữu cơ phân hủy làm ô nhiễm môi trường. Chất thải trong nuôi trồng thủy sản là bùn thải chứa phân của các loài thủy sản, nguồn thức ăn dư thừa thối rữa bị phân hủy, các chất tồn dư của vật tư sử dụng như hóa chất, vôi, khoáng chất, lưu huỳnh lắng đọng… Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh phát sinh trên diện rộng ở các loại cá, tôm nuôi.

Với những số liệu thống kê như trên, có thể nhận thấy, nguồn gây ô nhiễm nước từ hoạt động nông nghiệp là tương đối lớn và thời gian ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, để đưa ra hướng giải quyết lại là vấn đề không nhỏ do hiện trạng hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp nông thôn, thói quen canh tác và nhận thức của người dân. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, công tác huy động người dân, đặc biệt là người dân nông thôn cùng chung tay bảo vệ môi trường đang cho thấy kết quả và đã bắt đầu đi vào nếp sống của nhân dân. Tiêu chí Môi trường là một trong số những tiêu chí để xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Do đó, để xử lý lượng nước thải nông nghiệp nông thôn hiệu quả, có chiều sâu hơn nữa thì cần phải có sự góp sức của các cấp chính quyền, xã hội, cộng đồng và cần có lộ trình, thời gian cụ thể.

Nguồn Internet

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com