Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Ô nhiễm trong nhà nguy hiểm hơn ô nhiễm ngoài trời

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm trong nhà còn nguy hiểm hơn ô nhiễm ngoài trời vì khi tiếp xúc lâu dài với các loại ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng đau tim và tử vong do bệnh tim mạch so với người sống trong môi trường có các chất đốt sạch hơn.

 

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thường cao gấp 2 đến 5 lần so với ở ngoài trời. Những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm: khói, khí ga, bụi và các chất gây ô nhiễm khác. Những chất độc hại này thường được sinh ra từ các thiết bị hiện đại trong nhà, như điều hòa, tủ lạnh, bếp ga, v.v...

Hàng tỉ người trên khắp thế giới vẫn dùng các nhiên liệu đốt thô có khói như gỗ, các phụ phẩm của trồng trọt, than đá, phân động vật… để sưởi ấm và nấu ăn. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng tiếp xúc thường xuyên với sự ô nhiễm do khói này nên họ có nhiều nguy cơ sức khỏe có liên quan đến loại ô nhiễm trong nhà này.

Trong một nghiên cứu gần đây phát hành trên Tạp chí Tuần hoàn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các chuyên gia đã nghiên cứu tác động lâu dài của ô nhiễm trong nhà (như sự ô nhiễm vừa đề cập ở trên) của người dân sống ở vùng đông bắc Iran - khu vực có tỉ lệ người bị ung thư khí quản cao nhất thế giới.

Kết quả cho thấy rằng tiếp xúc lâu dài với các loại ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng đau tim và tử vong do bệnh tim mạch so với người sống trong môi trường có các chất đốt sạch hơn.

Chúng ta đều biết, khói thuốc lá trong không khí có liên quan đến tử vong do bệnh tim mạch. Nghiên cứu này lần đầu tiên chỉ rõ nguy cơ tim mạch do tiếp xúc với các ô nhiễm bắt nguồn từ chất đốt sử dụng trong nhà, chia sẻ của bác sĩ Sumeet Mitter - chuyên gia tim mạch, trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago).

Theo kết quả thống kê, người dùng các chất đốt như dầu lửa hay dầu diesel có cao hơn 6% nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do nào trong thời gian 10 năm. Họ cũng có 11% nguy cơ cao hơn với các bệnh tim mạch và có 14% nguy cơ cao hơn với bệnh tim thiếu máu cục bộ. Và người nào sử dụng khí gas tự nhiên thì giảm được 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người phụ thuộc vào các chất đốt khác.

Vì tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới nên việc xác định các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, trong đó có nguyên nhân ô nhiễm từ các chất đốt trong nhà là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp cộng đồng có ý thức và nỗ lực chuyển sang sử dụng các chất đốt sạch hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch - các chuyên gia nói thêm.

Theo thống kế, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 4,3 triệu người chết do các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí trong nhà, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 1/4 cái chết ở thanh thiếu niên do đột quỵ gây ra, 17% thanh thiếu niên tử vong do ung thư phổi và một nửa số ca tử vong chết do bệnh viêm phổi trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi đều có liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà.

Làm sạch không khí trong nhà bằng cách nào?

Không khí trong nhà bạn sẽ trong lành hơn, nếu bạn không sử dụng những chất khử mùi và những bình xịt thơm. Vì những chất hóa học trong những sản phẩm này càng tăng mức ô nhiễm không khí trong ngôi nhà của bạn.

Không sử dụng các sản phẩm làm sạch có chứa các chất hóa học tổng hợp. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch không có chất độc hại và những sản phẩm chứa các chất có nguồn gốc tự nhiên.

Khi làm sạch các vật dụng trong gia đình, bạn nên sử dụng khăn ướt để tránh bụi bay ra từ những vật dụng này và nó sẽ làm ô nhiễm không khí.

Thảm và rèm cửa trong gia đình bạn thường dễ bắt bụi nhất. Do vậy, bạn nên hút bụi cho chúng ít nhất 1 lần/tuần và thỉnh thoảng bạn cũng nên mang chúng đi giặt.

Sử dụng máy rửa bát không có clo. Những nghiên cứu gần đây cho thấy chất clo trong máy rửa bát sẽ kết hợp với nước nóng trong khi rửa bát để tạo thành một loại khí độc hại, làm ô nhiễm không khí trong ngôi nhà của bạn.

Bạn nên mua những đồ đạc trong nhà được làm từ gỗ tự nhiên thay cho gỗ ván ép. Vì gỗ ván ép thường sinh ra chất fomanđêhyt và các chất hóa học độc hại khác sau một thời gian sử dụng.

Những hạt bụi nhỏ li ti do nấm mốc là nguyên nhân gây ra dị ứng hay bệnh dị ứng. Những loại nấm mốc thường phát triển rất nhanh trong môi trường nóng ẩm. Do vậy, bạn nên giữ độ ẩm trong nhà dưới 60% để tránh nấm mốc phát triển.

Tránh sử dụng băng phiến, nước hoa và hút thuốc trong nhà của bạn. Vì chúng là những nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho căn nhà của bạn.

Bạn nên để những vật dụng có chứa chất hóa học cách xa nơi sinh hoạt của gia đình. Bạn có thể tạo một gian cho riêng để cất chúng, như nhà kho hay gara.

Trồng cây quanh nhà cũng là một giải pháp giúp cho căn nhà của bạn có một không khí trong lành. Bạn nên chọn những loại cây có khả năng xanh tốt quanh năm vì khả năng hấp thụ khí CO2 sẽ được nhiều hơn.

Hằng ngày bạn cũng nên thỉnh thoảng mở cửa sổ để cho những chất độc hại trong nhà có thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tiết kiệm điện vì không phải sử dụng điều hòa.

Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh hiện nay là một trong những đơn vị đi đầu về dịch vụ tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường cho các đơn vị sản xuất ở nước ta. Với các hồ sơ môi trường chất lượng được chúng tôi thực hiện cho đơn vị bạn đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong vấn đề pháp lý sản xuất theo luật môi trường. Với kinh nghiệm, kiến thức cũng như là kỹ năng sâu rộng trong nghề, chúng tôi sẽ đảm bảo sự hài lòng của bạn khi đến và làm việc tại Cao Nguyên Xanh. Chi tiết xin vui lòng liên hệ theo hotline 0938395254 nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com