Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Trẻ em chịu ảnh hưởng nặng khi môi trường ô nhiễm

Cơ thể trẻ con đang trong quá trình phát triển và tăng trưởng, vì thế các tế bào non nớt của chúng rất dễ hấp thu các chất độc hại do môi trường ô nhiễm gây ra. Thậm chí, chúng dễ bị tổn thương nhất ngay từ giai đoạn phôi thai, kể cả với những phụ nữ khỏe mạnh nhưng sống trong môi trường ô nhiễm vẫn có thể sinh con mắc nhiều bệnh lý khác nhau.

 

Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng bất lợi với sức khỏe trẻ em

Sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn bởi nhiều yếu tố môi trường. Không khí bị ô nhiễm, các thành phần hóa học độc hại có trong thực phẩm, nước máy với phụ gia kim loại nặng, ảnh hưởng bất lợi đến chức năng sinh lý của cơ thể trẻ em như thở, chuyển hóa, tuần hoàn máu, tiêu hóa và nhiều bệnh khác, gây ra tình trạng chậm phát triển và rối loạn.

Tình hình sinh thái ô nhiễm của Việt Nam ngày càng gây hại tới sức khỏe của hàng triệu trẻ em, gây ngộ độc và nhiễm độc kim loại nặng.

Cách đây 20 năm, trong số 1.000 trẻ em được thăm khám, có khoảng 30 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh thận, bước sang thế kỷ 21, tỷ lệ này đã gia tăng với con số 200/1000. Các chuyên gia khẳng định rằng, ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề nhất tới sức khỏe của trẻ em. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng ở những khu vực có nhiều xi măng và các nhà máy luyện kim, nơi có hàm lượng muối kim loại nặng cao, có rất nhiều trẻ em mắc các căn bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa…Hiện trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi cơ thể trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, đồng thời ở lứa tuổi này trẻ hoàn toàn bị thụ động trước các ảnh hưởng có hại của môi trường do người lớn gây ra .

Ngoài ra, tình trạng sinh thái kém ở các vùng công nghiệp của Việt Nam đã gây ra hiện tượng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ - một căn bệnh khá phổ biến đối với trẻ em hiện nay. Điều này được giải thích bởi tác động bất lợi của nhôm và chì đến sự phát triển của một đứa trẻ. Về mặt thể chất, tình trạng tăng động giảm chú ý không đe dọa đến sức khỏe của trẻ, nhưng nó có thể gây rối loạn tâm lý, hành vi và chậm phát triển trí tuệ. Nặng hơn là các trường hợp trẻ bị tự kỷ ngày càng nhiều, trong đó, tác động của ô nhiễm môi trường cũng là một trong các nguyên nhân chính.

Không khí ô nhiễm vẫn phải thở

Ô nhiễm không khí vẫn là một trong những vấn đề lớn của bất kỳ thành phố lớn nào hiện nay. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sống gần đường cao tốc làm tăng khả năng phát triển bệnh hen phế quản ở trẻ em nhiều lần. Bụi và các hạt nhỏ khác chứa trong không khí bị ô nhiễm có thể gây ra chứng co thắt phế quản và ho mạnh. Ngoài ra, chúng kích thích niêm mạc mũi và kích thích sự xuất hiện của viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, không khí bị ô nhiễm cũng gây kích ứng mắt và viêm kết mạc.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết mỗi năm có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì nhiễm khuẩn hô hấp cấp, 60% trong số đó do ô nhiễm không khí.Tổ chức này cũng lượng định có khoảng 3% - 5% trẻ em trên toàn thế giới bị sinh ra ra với khuyết tật bẩm sinh do ô nhiễm môi trường .

Nguồn Internet tổng hợp

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com