Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Phát triển nông nghiệp ven đô hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Chính sách nào giữ chân, giữ đất người nông dân ven đô thực hiện chức năng làm nông nghiệp đô thị hay vành đai xanh cho các trung tâm đô thị hiện đại? Có lẽ đây là câu hỏi và bài toán lớn nhất cho các nhà quản lý các vùng đô thị và các cơ quan chức năng khác muốn phát triển một khu vực nông nghiệp ven đô bền vững.

 
Quỹ đất dành cho nông nghiệp sạch cần phải được duy trì để người nông dân có
việc làm và thu nhập ổn định, đồng thời tạo không gian xanh trong thành phố

Sản xuất nông nghiệp vùng ven đô đang đứng trước nhiều thách thức

GS.TS Trịnh Duy Luân, Hội Xã hội Học Việt Nam, phân tích vùng ven đô là nơi liên kết đô thị - nông thôn hay nội thành – ngoài thành về kinh tế và xã hội: vành đai xanh cung cấp thực phẩm (thịt, cá, rau xanh, hoa tươi) cho cư dân nội thành, cho các khu đô thị mới liền kề và các nhóm dân cư phi nông nghiệp tại chỗ.

Sản xuất nông nghiệp tại các vùng này là chức năng truyền thống khi đô thị hóa chưa lan tới đây. Tuy nhiên, với nhịp độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa được đẩy nhanh, sản xuất nông nghiệp vùng ven đô đang đứng trước nhiều thách thức.

Vấn đề và thách thức lớn nhất là ở chỗ giá trị kinh tế ở vùng ven đô đều đang gia tăng hết sức nhanh chóng. Thực tế cho thấy ngay từ đầu những năm 2000 có những xã của Hà Nội, sau khi trở thành phường,  đất đai đã được chuyển từ trồng lúa sang trồng rau, rồi trồng hoa sang cho thuê đất. Và cuối cùng là phương án bỏ hoang đợi ngày được chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc được đền bù bởi các dự án khu đô thị mới hay nhà ở thương mại.

Trong bối cảnh ấy, chính sách nào giữ chân, giữ đất người nông dân ven đô thực hiện chức năng làm nông nghiệp đô thị hay vành đai xanh cho các trung tâm đô thị hiện đại? Có lẽ đây là câu hỏi và bài toán lớn nhất cho các nhà quản lý các vùng đô thị và các cơ quan chức năng khác muốn phát triển một khu vực nông nghiệp ven đô bền vững.

Phát triển nông nghiệp ven đô như thế nào không chỉ là bài toán kinh tế nông nghiệp mà quan trọng hơn là phải giải quyết hợp lý, hài hòa các quan hệ chức năng giữa các khu vực trong một vùng đô thị, đô thị hóa.

Phải làm sao để chính người nông dân ở vùng ven đô có thể tiếp tục muốn canh tác trên đất của mình, có thu nhập đủ sống và ngày vàng khá giả; sản xuất và sản phẩm nông nghiệp của họ phải sạch, than thiện môi trường và đáp ứng những nhu cầu đa dạng và ngày càng cao về chất lượng của cư dân thành phố, đặc biệt là cư dân nội thành.

Đô thị hóa trong điều kiện tiền công nghiệp hóa ít gắn với các yếu tố nội tại làm động lực cho kinh tế đô thị đã làm trầm trọng thêm các khó khăn lớn của các đô thị như một bộ phận lao động trong nông nghiệp mất đất sản xuất, trở nên thiếu công ăn việc làm; một bộ phận dân cư từ nông thôn chuyển về đô thị để làm việc, làm gia tăng nhu cầu về lương thực, thực phẩm, vấn đề vệ sinh môi trường đô thị cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; sự ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước là điều không thể tránh khỏi… Đây là các yếu tố đe dọa sự phát triển nhanh và bền vững của các đô thị hiện nay.

Trong rất nhiều các giải pháp thì phát triển nông nghiệp đô thị được xem như một hướng đi tối ưu có tính khả thi cao để giải quyết các bất cập liên quan trong tiến trình đô thị hoá, hướng tới xây dựng các đô thị sinh thái bền vững cho tương lai.

Mô hình dự án sinh kế cho những người dễ bị tổn thương

Để xác định mô hình can thiệp thúc đẩy kinh tế phát triển và công bằng xã hội tại vùng mới đô thị hóa Quận Long Biên dành cho  nhóm yếu thế, tháng 6/2014, CFRC đã tiến hành nghiên cứu nhu cầu tại 2 phường Giang Biên và Phúc Lợi – nơi trước đây là vùng đất nông nghiệp thuộc huyện Gia Lâm.

Bà Lê Thị Lân, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng (CFRC), cho biết căn cứ vào kết quả khảo sát, Quỹ Châu Á đã tài trợ cho 2 phường Giang Biên và Phúc Lợi dự án “Sinh kế cho nhóm dễ bị tổn thương tại khu vực mới đô thị hóa Hà Nội” (giai đoạn 1 từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2015; và giai đoạn 2 từ tháng 12/2015 đến tháng 10/2016).

Trong cuộc họp đánh giá tác động của các khóa đào tạo, quản lý và marketing, nhiều ý kiến cho rằng dự án đã giúp xã viên biết cách tìm hiểu thị trường, thị hiếu của khách hang, kinh doanh hiệu quả hơn; hiểu biết hơn về cách tổ chức sản xuất, biết cách chọn giống, phân bón và dung thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả hơn và an toàn với cây trồng và môi trường.

“Tôi thấy dự án này rất có ích cho người nông dân sản xuất rau củ quả an toàn, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản than gia đình, cộng đồng và xã hội. Tôi mong dự án phát huy tuyên truyền ngày một rộng rãi - bà Nguyễn Thị Ngạn, tổ 5, Giang Biên, chia sẻ về lợi ích của dự án mang lại.

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển nông nghiệp ven đô hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân” ngày 31/08 tại Hà Nội, Ông Michael DiGregorio, Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam, chia sẻ: “Quỹ Châu Á đã kết nối cho các hộ nông dân thực hiện dự án trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu của người dân, các khu đô thị, khách sạn trên địa bàn. Sau này có thể mở rộng việc cung cấp thực phẩm sạch cho người dân.”

Từ mô hình đã mang lại hiệu quả trên, có ý kiến cho rằng khu vực không gian xanh mặt nước thuộc các phân khu sông Hồng và sông Đuống có tiềm năng sớm hình thành các quỹ đất trồng rau sạch với quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm cho người nông dân trên địa bản quận Long Biên trong quá trình đô thị hóa.

Nông nghiệp đô thị hướng đến phát triển bền vững

Phát triển “đô thị sinh thái” hay “đô thị xanh” là những cụm từ đang trở nên phổ biến tại các diễn đàn về phát triển đô thị hiện nay. Mục tiêu hướng tới là quy hoạch và xây dựng các đô thị có môi trường và cảnh quan thân thiện với thiên nhiên, đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho sức khỏe cộng đồng. Đối với mục tiêu này trong tiến trình đô thị hóa và phát triển của các đô thị, phát triển nông nghiệp đô thị thực sự là một giải pháp hiệu quả nhất.

Ngoài các ý nghĩa như trên, nông nghiệp đô thị sẽ tạo ra hệ thống cảnh quan, các vành đai xanh rất ý nghĩa cho các đô thị (cây xanh, công viên, mảng xanh trên các ban công, hay các vành đai xanh bao quanh ven đô… là những hình thức và sản phẩm của nông nghiệp đô thị).

Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp đô thị môt mặt vừa đảm bảo các nu cầu về dinh dưỡng, mặt khác nó cũng chính là một hình thức lao động, giải trí góp phần nâng cao thể lực, trí lực cho cư dân đô thị.

Gắn liền với 2 dòng song Hồng, sông Đuống và một số điều kiện hiện trạng đặc thù trong lòng đô thị, Long Biên có tiềm năng để phát triển đô thị theo hướng trở thành đô thị xanh. Những khu vực nông nghiệp trong đô thị là loài hình có thể áp dụng trong các đô thị xanh. Mô hình vẫn khiến đô thị mang được bản sắc sinh thái như định hướng phát triển, mà còn góp phần giải quyết được vấn đề lao động việc làm cho người nông dân trong quá trình đô thị hóa, đem lại lợi ích về nhiều mặt cho xã hội – Theo đánh giá của ThS. KTS Vũ Hoài Đức, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội.

Qua thực tế thử nghiệm mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng xây dựng chuỗi giá trị tại 2 phường Giang Biên và Phúc Lợi, bà Lê Thị Lân, Giám đốc CFRC, nhận thấy nông nghiệp xanh đô thị có vai trò vô cùng to lớn, nó không chỉ giải quyết việc làm cho dân bản địa, bảo đảm an sinh xã hội mà còn cung cấp một lượng thực phẩm an toàn, tươi sống hằng ngày với chất lượng cao và giá thành rẻ hơn vì chi phí vận chuyển thấp cho hàng triệu cư dân trong thành phố.

“Quan trọng hơn là nó tạo ta môi trường xanh, trong lành, có lợi cho sức khỏe người dân đô thị”, bà Lân nói, “Giá trị của nông nghiệp xanh đô thị không thể tính đổ đồng như các ngành dịch vụ thương mại được đo lường bằng tiền thu về từ sản phẩm, dịch vụ mà phải tính các khoản thu về  do không phải chữa bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc từ các vùng khác đem tới, hoặc do môi trường ô nhiễm, độc hại gây nên, chi phí trợ cấp xã hội cho các đối tượng không có việc làm.”

Theo Mai Anh
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh ra đời và phát triển với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng như với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn cao sẽ tư vấn và lập các loại hồ sơ môi trường theo quy định ban hành cho công ty, doanh nghiệp bạn để có thể đảm bảo việc sản xuất của doanh nghiệp bạn đúng với quy định đề ra. Bao gồm các loại hồ sơ như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường, hồ sơ vệ sinh lao động,.... Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu hoặc muốn được tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ theo hotline 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com