Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Biến đổi khí hậu: người dân có thể bị mất nơi cư trú

Thực tế cho thấy, người dân có thể bị mất nơi cư trú, phải di cư, chuyển đổi nghề nghiệp... Một bộ phận dân chúng, khi đó khó tiếp cận hệ thống giáo dục, văn hóa, y tế. Tạp chí Nature, con người đã gián tiếp gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu từ giữa thế kỷ 19, thậm chí nhiều thập kỷ trước khi các nhà khoa học bắt đầu tính toán.

Việt Nam có 28 tỉnh ven biển, trong đó khoảng 20 triệu dân sống gắn bó với biển và hải đảo. Khi khí hậu biến đổi, thiên tai xảy ra, sản xuất khó khăn, thu nhập sẽ giảm sút, đói nghèo nảy sinh, các vấn đề xã hội xuất hiện...

Ảnh hưởng của thiên tai

Thực tế cho thấy, người dân có thể bị mất nơi cư trú, phải di cư, chuyển đổi nghề nghiệp... Một bộ phận dân chúng, khi đó khó tiếp cận hệ thống giáo dục, văn hóa, y tế.

Thiệt hại do cơn bão số 2 vào cuối tháng 7/2005 đổ bộ vào 4 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định kèm theo mưa lớn đã làm 15.000 ha bị ngập trắng, các cống tưới tiêu bị sạt lở, nhiều bè nuôi bị chìm và hư hỏng. Cũng trong năm 2005, cơn bão số 7 (15 - 17/9/2005) gây thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản là 20.706,2 ha, trong đó Nam Định thiệt hại 6.200 ha, Ninh Bình 2.780 ha, Thanh Hóa 3.778 ha…

Trận lũ xảy ra vào ngày 6 - 7/10/2009 ở miền Bắc nước ta được coi là trận lũ lịch sử lớn nhất trong vài chục năm qua đã gây thiệt hại về người (51 người chết và 14 người mất tích) và của (60.000 ngôi nhà chìm trong nước, 6.000 ngôi nhà bị đổ, sập, phá hỏng 25.000 ha lúa và 95.000 ha hoa màu).

Cơn bão số 9 Ketsana năm 2009 đổ bộ vào miền Trung gây lũ lụt nghiêm trọng. Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề về tài sản với gần 20.000 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn, trên 165.000 nhà bị tốc mái, hư hỏng, khoảng 120.000 nhà bị ngập, 50.000 ha lúa và hoa màu mất trắng. Gần 13.000 trạm y tế, trụ sở UBND xã, trường học và các công trình công cộng bị hư hỏng. Các tuyến giao thông huyết mạch bị cắt đứt ở nhiều nơi. Hệ thống điện lưới bị hư hỏng nặng ở nhiều địa bàn. Đợt lũ này hoành hành khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tương đương hoặc đạt đỉnh mới so với đỉnh lũ năm 1999.

Tại miền Nam, cơn bão Linda xảy ra vào tháng 11/1997 đã đổ bộ vào đất mũi Cà Mau (nơi rất ít khi có bão xảy ra), gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở vật chất đối với tỉnh Cà Mau. Tại Kiên Giang, lũ năm 2000 làm ngập tràn 6.512 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó 6.100 ha diện tích nuôi tôm của tỉnh, thiệt hại khoảng 77 tỷ đồng.

Những thiệt hại về kinh tế - xã hội

Ở Việt Nam, thiên tai đang ngày càng gia tăng cả về quy mô cũng như chu kỳ lặp lại, từ đó làm mất đi nhiều thành quả của quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Trong giai đoạn 2002 - 2010, thiệt hại do thiên tai gây ra trên phạm vi cả nước thấp nhất là 0,14% GDP (năm 2004) và cao nhất là 2% GDP (năm 2006). Tính bình quân trong 15 năm qua, thiên tai đã gây tổn hại khoảng 1,5% GDP hàng năm.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) của Bộ Tài nguyên và Môi trường (năm 2012), đến cuối thế kỷ 21, sự gia tăng 1m của mực nước biển có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của khoảng 20% dân số và tổn thất có thể lên tới 10% GDP mỗi năm.

Báo cáo kết quả nghiên cứu về tính dễ bị tổn thương do BĐKH của tổ chức DARA International (năm 2012) chỉ ra rằng, BĐKH có thể làm Việt Nam thiệt hại khoảng 15 tỉ USD mỗi năm, tương đương khoảng 5% GDP. Nếu Việt Nam không có giải pháp ứng phó kịp thời, thiệt hại do BĐKH ước tính có thể lên đến 11% GDP vào năm 2030.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Thế giới và Đại học Copenhaghen (năm 2012) cho biết, nếu kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 5,4%/năm trong giai đoạn 2007 - 2050 thì tốc độ tăng trưởng bị tác động bởi BĐKH (cụ thể là bão) có thể ở mức 5,32% đến 5,39% - tức là tốc độ tăng trưởng có giảm nhưng không đáng kể. Nếu GDP vào năm 2050 của Việt Nam đạt trên 500 tỷ USD thì thiệt hại do BĐKH có thể lên đến khoảng 40 tỷ USD vào năm 2050 - một thiệt hại tương đối lớn về giá trị tuyệt đối và có thể giảm xuống nếu Việt Nam có chính sách ứng phó với BĐKH phù hợp và hiệu quả.

Việt Nam có tới 58% dân cư vùng ven biển có sinh kế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đánh bắt thủy sản, khoảng 480.000 người trực tiếp làm nghề đánh bắt hải sản, 10.000 người chế biến hải sản và 2.140.000 người cung cấp các dịch vụ liên quan đến nghề cá. Một điểm đáng được quan tâm đối với cộng đồng dân cư ven biển là đa số người làm nghề đánh bắt thủy sản là những người nghèo trong xã hội; sản lượng đánh bắt tự nhiên giảm, nền tảng kinh tế của mọi cộng đồng dân cư ven biển không được ổn định. Trong sản xuất nông nghiệp, lượng lương thực giảm sẽ đẩy giá bán cao lên, số người nghèo gia tăng, người suy dinh dưỡng ngày càng nhiều... cũng tác động bất lợi đến ngư dân. Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội như xóa đói nghèo. Mức sống dân cư ở khu vực này thấp, tỷ lệ đói nghèo cao...

Biến đổi khí hậu từng xảy ra sớm hơn chúng ta tưởng

Trên thực tế, loài người đã gián tiếp gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu như ngày nay cách đây lâu hơn chúng ta, những con người hiện đại có thể tưởng tượng. Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên Tạp chí Nature, con người đã gián tiếp gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu từ giữa thế kỷ 19, thậm chí nhiều thập kỷ trước khi các nhà khoa học bắt đầu tính toán.

Tạp chí Time nhận định, nghiên cứu này cũng đặt ra vấn đề nhận thức về biến đổi khí hậu hiện nay. Tưởng chửng là một hiện tượng không đáng quan ngại trong thế kỷ 20 nhưng cho đến khi chịu tác động của khí nhà kính, hậu quả của biến đổi khí hậu mới thực sự khắc nghiệt hơn bao giờ hết trong thế kỷ 21. Thậm chí chỉ với lượng khí thải nhà kính tương đối thấp thời kỳ đầu cuộc cách mạng công nghiệp đã đủ đóng góp rất lớn vào xu hướng tăng nhiệt trong suốt thế kỷ này.

Tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Nerilie Abram thuộc trường Đại học Quốc gia Úc cho biết: "Đó là một phát hiện bất thường. Đó cũng là một trong những lúc, khoa học thực sự khiến chúng ta phải bất ngờ. Kết quả rất rõ ràng, hiện tượng khí hậu nóng lên mà chúng ta đang được chứng kiến ngày nay đã bắt đầu từ cách đây 180 năm trước".'

Nhiều nghiên cứu trước đây thường dựa vào nền nhiệt độ mặt đất tại khu vực Bắc bán cầu để đánh giá xu hướng nóng lên. Tuy nhiên theo nghiên cứu chỉ ra, Bắc bán cầu không phải là nơi đầu tiên con người gây nên hiện tượng Trái Đất nóng lên. Nhóm nghiên cứu đã xem xét nguồn dữ liệu lịch sử có nguồn gốc từ tự nhiên như san hô, vân gỗ và băng để xác định xu hướng tăng nhiệt thực sự.

Kết quả cho thấy, xu hướng tăng nhiệt liên tục và mạnh mẽ đã xảy ra lần đầu tiên tại vùng biển nhiệt đới và Bắc Cực trong những năm 1830, tức cách khoảng vài chục năm trước khi con người bắt đầu xây dựng bộ dữ liệu đo nhiệt độ ngày nay.

Đỉnh điểm của biến đổi khí hậu có lẽ chưa đến nhưng những chớm nở của hiện tượng này trong hơn một thập kỷ đầu của thế kỷ 21 là rất rõ ràng. Tháng 7/2016 vừa qua đã đánh dấu là tháng Bảy nóng nhất lịch sử nhân loại. Liệu rằng, danh sách nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ tiếp tục nối dài lên tính theo từng ngày hay không là điều khó ai đoán trước được

Theo Khánh Ly (TH theo Tạp Chí GTVT/VnReview)
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là đơn vị tư vấn môi trường chuyên thực hiện các loại hồ sơ môi trường và thi công các loại hệ thống xử lý chất thải nguy hại phát sinh. Với kinh nghiệm cũng như là tác phong làm việc chuyên nghiệp của mình Cao Nguyên Xanh tự tim rằng đảm bảo sẽ giúp cho các doanh nghiệp có được một bộ hồ sơ môi trường đúng tiêu chuẩn và đúng với quy định đề ra để đảm bảo sản xuất của doanh nghiệp bạn không bị vi phạm. Chúng tôi chuyên thực hiện hồ sơ như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,.... Nếu như công ty, doanh nghiệp bạn có nhu cầu muốn được hỗ trợ thì hãy liên hệ đến 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết nhé nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com