Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Hội nghị trực tuyến "mổ xẻ" các vấn đề nóng về môi trường

Thông tin từ Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết ngày 24/8, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường, nhằm “mổ xẻ” những vấn đề “nóng” về môi trường, qua đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Ô nhiễm môi trường tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Bộ Tài nguyên & Môi trường, trong thời gian vừa qua, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường được dư luận đặc biệt quan tâm, nhân dân lo lắng. Đơn cử như vụ gây ô nhiễm nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường ở ven biển miền Trung; cá chết tại sông Bưởi trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình…Lý do dẫn tới các sự cố môi trường là, nhiều doanh nghiệp không chấp hành nghiêm túc và đầy đủ các yêu cầu bảo vệ môi trường; công tác quản lý, giám sát bảo vệ môi trường thiếu hiệu quả; công tác thanh-kiểm tra còn nhiều bất cập; các cấp chính quyền địa phương chưa phát huy đúng vai trò, còn trông chờ vào Trung ương – theo VnExpress.

Trước những vấn đề cấp bách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đến đời sống của nhân dân, doanh nghiệp nêu trên, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường. Dự kiến Hội nghị sẽ có phần trình bày và thảo luận về Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thực trạng và giải pháp bảo vệ môi trường, trong đó nêu rõ thực trạng tình hình; những tồn tại, thách thức và nguyên nhân; dự báo và giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Báo cáo của Bộ Công an về công tác phòng, chống tội phạm về môi trường… Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đầu cầu Trung ương tại Văn phòng Chính phủ; đầu cầu địa phương tại Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương./. nhiễm môi trường.

Hà Nội thí điểm mô hình xe đạp dọn rác

Đại diện Cty môi trường cho biết, hiện nay 4 quận nội thành của Hà Nội đang được triển khai thí điểm việc thu gom rác bằng xe đạp nhằm tăng tính hiệu quả trong việc làm sạch cảnh quan đô thị. Đây là mô hình thí điểm cho 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình) nhằm tăng tính cơ động, giảm mệt mỏi cho công nhân môi trường trong khi làm việc. Ngoài mục đích dọn vệ sinh, những chiếc xe đạp này còn như một "trung tâm truyền thông di động” tạo ra nét mới mẻ tác động đến ý thức cộng đồng. Điểm nhấn của chiếc xe là được thiết kế 2 thùng rác nhỏ (mỗi thùng có dung tích 60l) ở đằng sau để chứa rác vụn, 2 thùng rác này được dán các poster với những hình ảnh tuyên truyền về giờ đổ rác, không xả rác ra đường – theo Infonet.

Trong quá trình làm việc, nhân viên môi trường mặc áo đồng phục sử dụng chiếc xe này đi xung quanh khu vực làm việc để tuyên truyền, nhắc nhở người dân cũng như khách du lịch bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra vỉa hè, lòng đường và nơi công cộng, đồng thời chủ động phát hiện, thu gom ngay những mẩu rác vụn, trả lại sự sạch đẹp cho đường phố. Chị Thu, Tổ phó sản xuất tổ 2 khu vực hồ Hoàn Kiếm cho biết: "Sau khi quét dọn bằng chổi dài vào buổi sáng sớm, việc sử dụng xe đạp đi thu gom rác nhỏ giúp nhân viên đỡ mệt hơn nên hiệu quả công việc sẽ cao hơn". Hiện URENCO đang sử dụng 50 chiếc xe cho các quận trung tâm của Thành phố Hà Nội trong đó: Hoàn Kiếm 20 chiếc, Ba Đình 10 chiếc, Hai Bà Trưng 10 chiếc và Đống Đa 10 chiếc.

TP.HCM muốn chi 78 tỷ xây 4 trạm quan trắc không khí

Sở Tài nguyên Môi trường vừa kiến nghị UBND TP HCM xây dựng 9 trạm quan trắc tự động chất lượng không khí. Đơn vị này mong muốn ưu tiên thực hiện trước 4 trạm với kinh phí khoảng 78 tỷ đồng. Năm 2003, TP HCM được Na Uy và Đan Mạch hỗ trợ xây 9 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động, trong đó 5 trạm xung quanh và 4 trạm ven đường. Tuy nhiên, hệ thống này đến năm 2012 xuống cấp trầm trọng, không còn sử dụng được. Hiện, thành phố chuyển sang sử dụng hệ thống quan trắc bán tự động tại 16 điểm. Ngoài ra, kết quả dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu. Do đó, khó đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí của thành phố một cách chính xác, đồng bộ - theo VnExpress.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất UBND TP HCM đầu tư dự án 27 trạm quan trắc tự động và 225 trạm bán tự động. Việc xây dựng dự kiến bắt đầu từ nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỷ đồng. Trong báo cáo do Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM – thực hiện, chỉ số khí độc hại CO (cacbon mônoxit), tiếng ồn và bụi… ở thành phố đang ở mức báo động khi đã vượt số liệu giai đoạn 2010-2014. Nồng độ CO được ghi nhận tăng vọt ở nhiều điểm như An Sương,  ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh, Hàng Xanh, Gò Vấp… Chất lượng tại các điểm cấp nước cũng có sự thay đổi. So với năm 2014, các chỉ tiêu pH, COD, BOD, độ mặn... có xu hướng tăng tại 50-83% các điểm quan trắc. Chỉ tiêu DO (lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước) lại giảm tại 83% các điểm quan trắc. Hầu hết các tuyến kênh đều bị ô nhiễm vi sinh vật, hàm lượng Coliform cao và đều vượt quy chuẩn cho phép QCVN.

Huy chương Olympic Tokyo sẽ làm từ rác thải điện tử

Tại Olympic London 2012, nước Anh đã sử dụng 9,6kg vàng, 1.210kg bạc và 700kg đồng để làm huy chương cho các vận động viên. Nếu nhìn vào con số đó thì mục tiêu nói trên không phải là thách thức quá lớn đối với Nhật Bản. Vì trong năm 2014, quốc gia này đã tái chế được 143kg vàng, 1.566kg bạc và 1.112 tấn đồng. Tuy nhiên, vấn đề được Bộ Tài nguyên và Môi trường Nhật Bản đặt ra là làm sao để thu gom và xử lý triệt để rác thải điện tử. Theo tính toán, mỗi năm ở Nhật Bản có khoảng 650.000 tấn thiết bị điện tử bị vứt bỏ. Tuy nhiên, chỉ có ít hơn 100.000 tấn được thu gom và xử lý, tức là họ vẫn để thất thoát một lượng lớn vật liệu quý, đặc biệt là vàng, bạc, đồng... thường có trong thành phần các linh kiện và bo mạch điện tử.

Chính phủ Nhật Bản cùng các bộ ngành và một số tổ chức liên quan đang nghiên cứu và triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và tài nguyên trong cộng đồng. Với những nỗ lực này, lượng rác thải điện tử được thu gom trong những năm tiếp theo chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. Nhật Bản - quốc gia tổ chức Thế vận hội kỳ tiếp theo vào năm 2020 sẽ làm toàn bộ huy chương bằng vàng, bạc, đồng tái chế từ rác thải điện tử. Đó là mục tiêu do Chính phủ Nhật Bản đề ra nhằm khuyến khích người dân tiết kiệm. Nhật Bản là một đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, chính vì vậy thu gom và tái chế rác thải điện tử là một việc làm rất có ý nghĩa – theo Nghenhinvietnam.

Giảm ô nhiễm môi trường với vườn thẳng đứng tại Mexico City

Không chỉ làm cho Mexico City trở nên sạch hơn, hệ thống vườn thẳng đứng ở các công trình công cộng còn giúp thanh phố đẹp hơn rất nhiều. Mexico City, Mexico trong thời gian gần đây luôn được nhắc tới là thành phố bị ô nhiễm không khí bậc nhất trên thế giới. Để cải thiện tình trạng này, hệ thống vườn thẳng đứng với hàng trăm cây xanh đã được xây dựng. Những chiếc cột trụ đỡ nhàm chán, giờ đây đã được phủ xanh. Đó là chương trình cải thiện cảnh quan thành phố mà lại không quá tốn công sức chăm sóc mang tên "'via verde" tại Mexico City.

Điểm tiến bộ của hệ thống cây xanh thẳng đứng này là việc nó không được trồng trong đất mà là trong những miếng vải. Rễ cây sẽ dễ dàng phát triển, xen qua những kẽ hở. Một hệ thống riêng biệt tận dụng nước mưa được lắp đặt để lấy nước nuôi cây. Dự án này hướng tới việc phủ xanh thành phố với 40.000 m vườn thẳng đứng. Trong tương lai, Mexico City sẽ xanh hơn, sạch hơn nhờ vào những khu vườn tận dụng không gian thừa của các công trình giao thông công cộng – theo VTV.

Theo Mai Anh
Nguồn moitruong.com.vn

Cao Nguyên Xanh với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn môi trường và thực hiện các loại hồ sơ môi trường của mình đã giúp cho rất nhiều công ty, doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện các hồ sơ môi trường theo quy định để góp phần vào công cuộc đảm bảo được sản xuất của doanh nghiệp bạn đúng với nhu cầu và quy định của chính phủ đã đề ra. Bao gồm các hồ sơ như báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường, giấy phép khai thác nước ngầm, hồ sơ vệ sinh lao động,.... Với đội ngũ nhân viên là những con người giỏi có kiến thức chuyên môn cao cũng như thực hiện với phương châm nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nội dung thông tin hồ sơ. Chúng tôi tự tin rằng sẽ làm hài lòng doanh nghiệp bạn khi đến với chúng tôi. Nếu có nhu cầu hoặc muốn được biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline 0938395254 nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com