Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Những thông tin môi trường nổi bật trong tuần

Thu hơn 5.000 tỷ từ dịch vụ môi trường rừng; Việt Nam có thể mất một số bãi biển vì nước biển dâng; Kinh tế thế giới thiệt hại 71 tỷ USD vì thiên tai; Lập ngân hàng lưu trữ những "mẫu băng di sản" của thế giới; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

 

Thu hơn 5.000 tỷ từ dịch vụ môi trường rừng

Sau 5 năm triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ, cả nước đã thu được trên 5.200 tỷ đồng, trong đó có trên 3.600 tỷ đồng đã đến tay người dân bảo vệ và phát triển rừng ... Theo đánh giá, nguồn tiền từ dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) hàng năm đã nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ 5,3 triệu ha rừng trong lưu vực cung ứng DVMTR. Nguồn thu này cũng góp phần tăng thu nhập cho người làm nghề rừng. Qua điều tra của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam đối với 322 hộ gia đình, cá nhân ở 24 tỉnh cho thấy mức thu nhập từ chi trả DVMTR bình quân khoảng 3,6 triệu đồng/hộ/năm. Một số nơi có mức thu nhập bình quân của hộ gia đình cao như: Bình Phước 12,8 triệu đồng/hộ/năm, Lâm Đồng trên 11,1 triệu đồng/hộ/năm, Đắc Nông 10,8 triệu đồng/hộ/năm, Gia Lai 7,5 triệu đồng/hộ/năm – theo Nông Nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, từ năm 2013, khi Chính phủ có chủ trương dừng khai thác gỗ từ rừng tự nhiên, nguồn tiền từ DVMTR đã giúp các công ty lâm nghiệp duy trì, khôi phục sản xuất, có kinh phí hoạt động và hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng trong thời gian thực hiện việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Đến hết năm 2015, riêng Tây Nguyên có 46 công ty lâm nghiệp đã nhận được số tiền DVMTR trên 538 tỷ đồng. Nguồn tiền chi trả DVMTR khoảng 1.000 tỷ đồng/năm đã giải quyết khó khăn về kinh phí bảo vệ rừng cho 199 ban quản lý rừng, 84 công ty lâm nghiệp, 650 chủ rừng là tổ chức và tổ chức không phải là chủ rừng và hàng trăm ngàn hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng.

Việt Nam có thể mất một số bãi biển vì nước biển dâng

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đã khiến một số bãi biển, khu du lịch như ở Hội An, Kiên Giang bị thu hẹp và có thể biến mất trong tương lai. Đây là kết quả phân tích và nghiên cứu của các nhà khoa học, được đề cập tại hội nghị Việt Nam hướng đến du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu, ngày 17/8. Giáo sư Peter Burns, chuyên gia quốc tế về du lịch đã dẫn chứng hình ảnh chụp từ Google Earth, cho thấy sự thay đổi sau 10 năm (2004-2014) của bờ biển tại Hội An do nước biển dâng. Theo đó, nước biển ăn sâu vào đất liền mỗi năm đến cả 10 mét không chỉ khiến các bãi cát bị thu hẹp dần, mà nhiều khu nghỉ dưỡng tại đây bị tàn phá nghiêm trọng – theo VnExpress.

Vùng biển, khu du lịch ở Vũng Tàu, Kiên Giang cũng rơi vào tình trạng tương tự. Các chuyên gia nhấn mạnh xói lở sâu vào đất liền còn làm hư hại các di sản văn hóa, khu bảo tồn, khu du lịch sinh thái... Một số cơ sở hạ tầng du lịch có thể bị ngập, buộc phải di chuyển hoặc bị đình trệ kinh doanh, làm tăng chi phí cho việc cải tạo, di chuyển và bảo trì. Để ứng phó và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ông Peter đã chỉ ra ngành du lịch cần định ra các chính sách mới, quyết liệt, nhất quán và triển khai thực hành kinh doanh “xanh”, gắn du lịch với các hành động bảo vệ môi trường và khí hậu. Nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cũng như tác động của nó đối với du lịch, Dự án EU-ESRT* đã giới thiệu bộ tài liệu “Hướng dẫn thực hành tốt về phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam”. Trong đó, nhấn mạnh đến sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và khách du lịch.

Tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 15/8 tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức khóa tập huấn về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Khóa tập huấn đã giới thiệu, phổ biến và tuyên truyền cho các học viên về nội dung, ý nghĩa của sản xuất và tiêu thụ bền vững, từ đó nâng cao năng lực cho các học viên là những cán bộ hoạch định chính sách và áp dụng sản xuất, tiêu thụ bền vững vào thực tiễn của địa phương. Sản xuất và tiêu dùng bền vững đã trở thành một nội dung không thể thiếu trong các văn bản chỉ đạo về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường, sử dụng bền vững, có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Trong những năm qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến sản xuất và tiêu dùng bền vững, ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất sạch hơn, các chiến lược, quy định về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,...

Hơn 10 năm qua, các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững đã được tích cực triển khai, đến nay đã có trên 1.200 cơ sở sản xuất đang thực hiện sản xuất sạch hơn. Việc áp dụng phương thức sản xuất sạch hơn vào thực tiễn là cách tốt nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm và tránh phát thải các chất ô nhiễm, bảo vệ và cải thiện môi trường, bảo đảm sức khỏe cho con người và thúc đẩy sản xuất bền vững. Tuy nhiên, tiêu dùng bền vững ở nước ta vẫn còn chưa được quan tâm, các hoạt động triển khai còn hạn chế, trong khi thói quen tiêu dùng bị chi phối bởi phong tục, tập quán và khả năng kinh tế - theo VEA.

Lập tổ rà soát các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có quyết định về việc thành lập tổ công tác rà soát danh mục các dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh được triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tổ công tác rà soát danh mục các dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh do ông Lê Văn Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Tài nguyên và Môi trường làm tổ trưởng. Tham gia tổ công tác còn có đại diện Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu làm tổ phó, và 8 thành viên là đại diện lãnh đạo các cục, vụ, trung tâm trực thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường – theo VietnamPlus.

Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, xác định danh mục đề xuất dự án thuộc chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo đúng tiêu chí ưu tiên trong giai đoạn 2016-2020, báo cáo Chủ tịch Hội đồng liên ngành thẩm định, xác định danh mục các dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, tổ công tác cũng sẽ xác định danh mục dự án đáp ứng các tiêu chí ưu tiên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của trung ương và địa phương; phù hợp với kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris; có tính liên vùng, đa mục tiêu, có tác dụng lan tỏa; có tác động trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân...

Siết quản lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có Văn bản số 3345/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn việc quản lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn các doanh nghiệp quản lý các loại bùn thải nêu trên theo đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại, để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường – theo VietnamPlus.

Theo đó, trường hợp khu công nghiệp có các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực sản xuất, điều chế hóa chất, gia công kim loại nhưng không phát sinh nước thải hoặc có phát sinh nhưng không đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp thì bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp phải được phân định theo quy định. Đối với trường hợp chủ nguồn thải, chất thải nguy hại có khả năng tự xử lý bùn thải là chất thải nguy hại nhưng đảm bảo các thành phần nguy hại dưới ngưỡng theo quy định thì bùn sau xử lý được quản lý như đối với chất thải công nghiệp thông thường.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường theo quy định nhằm giúp doanh nghiệp có thể thực hiện sản xuất đúng với quy định ban hành. Bao gồm các hồ sơ như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,... Chính vì như thế nên nếu có nhu cầu hãy liên hệ 0938395254 để được chúng tôi hỗ trợ nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com