Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Chất xử lý môi trường nước chịu thuế GTGT 10%

Các mặt hàng "chế phẩm sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải nhập khẩu" thuộc nhóm 3808 không phải là thuốc phòng trừ sâu bệnh, nên thuộc đổi tượng áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 10% theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật thuế GTGT. Chi tiết vấn đề này ra sao hãy xem bài viết dưới đây nhé


Ảnh minh họa

Bộ Tài chính cho biết, các mặt hàng hóa chất xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản" hay “chất xử lý ao hồ” NK không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và không thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%.

Phân tích cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, theo Luật Thuế GTGT số 13/2008/QH12 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì các mặt hàng "hóa chất xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản" hay “chất xử lý ao hồ” NK không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và không thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày, Thông tư số 131/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính, thuế suất thuế GTGT 5% quy định cho nhóm 3808 "Thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi cây trồng".

Bên cạnh đó, Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, Thông tư số 83/2014/TT-BTC ngay 26/6/2014 của Bộ Tài chính, thuế suất thuế GTGT 5% quy định cho nhóm 3808 "thuốc côn trùng, thuốc diệt loài gặm nhấm, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ, thuốc chống nảy mầm và thuốc điều hòa sinh trưởng, thuốc khử trùng và các loại tương tự" trên cơ sở Danh mục thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh khác.

Đồng thời, tham khảo ý kiến của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tại công văn số 1362/TCTS-NTTS ngày 23-6-2016, thì: "Các sản phẩm: ZEOLITE, MINERAL SEA, SAPONIN, TOXIN - CLEAR, MKC là các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành và Công ty TNHH Việt Thắng Lợi được phép nhập khẩu, kinh doanh theo quy định. Theo công dụng đã cấp cho các sản phẩm trên khi lưu hành, các sản phẩm này chỉ được phép nhập khẩu và sử dụng để xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản".

Do đó, các mặt hàng ZEOLITE, MINERAL SEA, SAPONIN, TOXIN - CLEAR, MKC NK thuộc nhóm 3808 nhưng không thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và không phải các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh khác thì không được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 5%.

Bộ Tai chính cho biết thêm, theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 83/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính: "Trường hợp hàng hóa được quy định cụ thể thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT; hoặc áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% hoặc 10% theo quy định của Lụật thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT thì thực hiện theo quy định tại các văn bản đó; trừ hàng hóa là sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản; thiết bị, dụng cụ y tế thực hiện theo quy định tại khoản 3, 4, 5 Điều 4 Thông tư này".

Như vậy, chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng "hóa chất xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản" hay "chất xử lý ao hồ" là thống nhất từ trước đến nay.

Vì vậy, các mặt hàng "chế phẩm sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải nhập khẩu" thuộc nhóm 3808 không phải là thuốc phòng trừ sâu bệnh, nên thuộc đổi tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10% theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật thuế GTGT.

Theo Báo Hải Quân
Nguồn moitruong.com.vn

Ra đời và phát triển đến hiện nay với hơn 6 năm trong dịch vụ tư vấn môi trường và thực hiện các loại hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp. Cao Nguyên Xanh với đội ngũ nhân viên là những người có kinh nghiệm, kiến thức cũng như là có tác phong làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có thể thực hiện các loại hồ sơ môi trường để có thể đảm bảo đúng với quy định và đúng với sản xuất bao gồm các hồ sơ như báo có giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,... Bên cạnh đó Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp, hệ thống xử lý nước thải và khí thải để đảm bảo chất lượng chất thải của doanh nghiệp bạn khi đưa ra môi trường tiếp nhận đúng với quy định từ đó hạn chế ô nhiễm môi trường do sản xuất gây ra. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ đến 0938395254 để biết thêm chi tiết nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com