Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Thông tin môi trường xảy ra trong tuần qua

Bắt đầu kiểm soát xả thải; Việt Nam phát động tuần lễ bảo tồn voi; Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường giao thông vận tải; Hà Nội mua công nghệ lọc nước cho phép uống tại vòi; Vùng thảm họa Chernobyl sẽ thành trang trại năng lượng mặt trời; "Thành phố bọt biển" chống nóng và mưa bão; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần. Chi tiết các vấn đề này như thế nào hãy cùng tìm hiểu với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh qua bài viết dưới đây nhé

 

Bắt đầu kiểm soát xả thải

Bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các cơ sở sản xuất công nghiệp trên cả nước có nguồn xả nước thải từ 200m3/ngày đêm trở lên sẽ rơi vào tầm ngắm của thanh tra Tài nguyên - Môi trường. Quyết định của Bộ Tài nguyên & Môi trường là một cú siết lại, ngăn chặn những hành vi xả thải bừa bãi, làm hại môi trường. Bởi lẽ tới nay, môi trường bị đầu độc, bị hủy hoại đã ở mức báo động. Theo quyết định của Bộ TN-MT, đối tượng thanh tra là các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguồn xả nước thải từ 200m3/ngày đêm trở lên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, lưu vực sông – theo Đại Đoàn Kết.

Trước mắt, Bộ Tài nguyên & Môi trường thành lập 3 đoàn thanh tra đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguồn xả nước thải từ 500m3/ngày đêm trở lên tại 23 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang, Đắk Nông, Gia Lai, Hà Tĩnh, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Bình, Thanh Hóa, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Sóc Trăng, Tây Ninh và Vĩnh Long. Đây là hành động cứng rắn khi “tối hậu thư” cho biết, kết quả thanh tra phải được báo cáo về Bộ Tài nguyên & Môi trường chậm nhất là 15 ngày kể từ khi kết thúc và đến cuối tháng 10 tới, cơ quan chức năng sẽ hoàn thành tổng hợp kết luận thanh tra, tổ chức họp báo công bố kết quả.

Việt Nam phát động tuần lễ bảo tồn voi

Ngày 03/08, các cán bộ và các nhà bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) đã khởi động các hoạt động của Tuần lễ bảo tồn Voi được tổ chức tại huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam nhằm khuyến khích, thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho hoạt động bảo tồn loài voi và các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, được bảo vệ tại Việt Nam. Tuần lễ bảo tồn Voi kéo dài đến ngày 06/08/2016 và được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020” do Chính phủ Việt Nam đầu tư thực hiện. Đây là một nỗ lực chung của Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN), chính quyền tỉnh Quảng Nam, các tổ chức huyện Nông Sơn và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam.

Tuần lễ sẽ bao gồm nhiều hoạt động lý thú, điển hình trong đó phải kể tới cuộc thi chạy marathon cự ly ngắn (5 km) – “Chạy vì loài Voi Việt Nam” – nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động bảo tồn voi và thu hút cộng đồng địa phương hỗ trợ hình thành các khu vực bảo vệ voi tại tỉnh Quảng Nam. Ngoài cuộc thi chạy marathon “Chạy vì loài Voi Việt Nam”, cũng trong tuần lễ này, một cuộc họp liên ngành giữa TCLN, chính quyền địa phương và các công ty du lịch cũng được tổ chức với mục đích xác định những việc cần làm để phát triển du lịch sinh thái như một phương thức “chung sống hòa bình với loài Voi, phòng chống xung đột voi với người”. Cuối tuần lễ là chương trình đối thoại trực tiếp giữa TCLN, Trung tâm bảo tồn voi Đắc Lắc và đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam để thảo luận về các giải pháp bảo tồn loài voi Việt Nam.

Đà Nẵng xây dựng thí điểm dự án đốt rác phát điện

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có buổi làm việc với ông Yasuto Ando, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á –Thái Bình Dương của Tập đoàn Kỹ thuật JFE (Nhật Bản) liên quan đến dự án thí điểm xây dựng nhà máy đốt rác phát điện do Tập đoàn JFE đề xuất triển khai thực hiện tại Đà Nẵng. Được biết trước đây (năm 2014), JFE Nhật Bản chính là đơn vị tư vấn thực hiện Nghiên cứu khả thi dự án Quản lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn do JICA tài trợ. Trong Nghiên cứu khả thi này, công nghệ được JFE đề xuất cho dự án là công nghệ đốt rác và phát điện với công suất xử lý dự kiến 1.000 tấn/ngày, chi phí đầu tư cơ bản và vận hành nhà máy trong thời hạn 20 năm là 122 triệu USD. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mức phí xử lý 25 USD/tấn được đề xuất là khá cao, và thành phố gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho dự án – theo Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Do vậy, trong buổi làm việc này, phía JFE đã đề xuất xúc tiến nguồn vốn theo cơ chế tín chỉ chung JCM của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nhật Bản để triển khai thí điểm dự án nêu trên với quy mô nhỏ hơn và công suất xử lý dự kiến là 60 tấn/ngày nhằm đảm bảo tính khả thi. Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến vào khoảng 20 triệu USD (hơn 440 tỷ đồng), trong đó 50% là 10 triệu USD sẽ xin Bộ TM&MT Nhật Bản hỗ trợ không hoàn lại thông qua cơ chế tín chỉ chung (JCM) để mua sắm máy móc thiết bị ban đầu, 10 triệu USD còn lại là kinh phí đối ứng của Đà Nẵng, có thể là thành phố trực tiếp vay vốn ODA hoặc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng (URENCO) – đơn vị trực tiếp vận hành nhà máy – vay và sau này thành phố sẽ trả dần thông qua khoản thu phí xử lý rác thải của người dân. Nếu được thông qua, dự kiến Bộ TN&MT Nhật Bản sẽ phê duyệt cấp vốn cho dự án vào tháng 3/2017.

Thi viết Rừng là cuộc sống của tôi

Chiều 2/8, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) phối hợp cùng Báo Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Rừng là cuộc sống của tôi” lần thứ hai. Theo ban tổ chức cuộc thi, nội dung bài dự thi là những tác phẩm phản ánh chân thực về sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt là những phản ánh về giá trị về kinh tế và tinh thần mà rừng mang lại cho đời sống con người và những nỗ lực bảo vệ rừng của toàn xã hội, những khó khăn, thách thức trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng – theo VietnamPlus.

Về yêu cầu, bài dự thi sử dụng thể loại báo chí (báo viết) chưa đăng tải trên sách, báo, chưa được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác trong nước và nước ngoài. Thí sinh tham gia cuộc thi là cá nhân, một thí sinh có thể gửi nhiều bài dự thi. Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 1/11/2016, các tác phẩm dự thi gửi trực tiếp bằng văn bản đến địa chỉ: Báo Nông nghiệp Việt Nam, 17A, Tràng Thi, Hà Nội hoặc Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, nhà A3, số 2, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, hoặc gửi qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Ban tổ chức yêu cầu ngoài phong bì, email các tác phẩm dự thi cần ghi rõ: Bài dự thi “Rừng là cuộc sống của tôi” năm 2016.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Cao Nguyên Xanh tự hào là một trong các công ty tư vấn môi trường uy tín nhất ở khu vực tphcm. Chúng tôi chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường cho các công ty, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất để đúng với quy định yêu cầu của chính phủ ban hành như hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường đtm, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,....Ngoài ra, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp, xử lý khí thải nhằm đảm bảo được chất thải đầu ra khi đưa vào môi trường tiếp nhận đúng với quy định tránh làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng khu vực xung quanh dự án. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo hotline 0938395254

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com