Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Những tin tức môi trường đáng chú ý trong tuần qua

371 triệu USD đầu tư cho môi trường; Formosa đã chuyển 250 triệu USD bồi thường do gây ô nhiễm, Phát hiện nhiều đàn linh trưởng ở Quảng Bình, Sẽ còn xảy ra từ 7 đến 9 cơn bão trong mùa mưa năm nay, Đến em vua cũng bị phạt nếu vứt rác sai, Biến nước tiểu của bạn thành bia; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần. Chi tiết các vấn đề này ra sao hãy tìm hiểu với công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh với nội dung bên dưới đây nhé

 xử lý nước cấp

371 triệu USD đầu tư cho môi trường

Chiều tối 25/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định pháp lý cho 3 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, và cấp nước và xử lý nước thải. Theo đó, các hiệp định cấp vốn này dành cho Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3, Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh lần 1, và vốn bổ sung cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị. Khoản vay Chính sách Phát triển về Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh lần 3 là Dự án cuối trong loạt 3 Dự án nhằm hỗ trợ chính phủ tăng cường ổn định ngành tài chính, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn. Dự án cuối cùng trong loạt Dự án này bao gồm 150 triệu USD vay của Ngân hàng Thế giới và 12 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ và Canada – theo Tiền Phong.

Khoản vay Chính sách Phát triển về Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng Xanh trị giá 90 triệu USD là Dự án đầu trong loạt 3 Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Ứng phó Biến đổi Khí hậu của Chính phủ. Các hoạt động chính sách trong Dự án này nhắm đến mục đích tăng cường năng lực thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển. Khoản bổ sung vốn cho Dự án Cấp nước và Xử lý Nước thải Đô thị gồm 50 triệu USD từ nguồn IDA và 69 triệu USD từ nguồn IBRD sẽ hỗ trợ tăng cường dịch vụ cấp thoát nước đến các hộ gia đình tại 10 thành phố trong cả nước. Dự án cũng sẽ giúp cải thiện và xây dựng mới hệ thống thoát nước và hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Dĩ An, Bình Dương, mang lại lợi ích cho 380.000 dân sống tại đây.

Formosa đã chuyển 250 triệu USD bồi thường do gây ô nhiễm

VietnamPlus đưa tinc chiều 29/7, trao đổi nhanh với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Formosa đã thực hiện chuyển 250 triệu USD tiền đền bù sự cố môi trường do đơn vị này gây ra tại vùng biển miền Trung. Số tiền này được chuyển vào tài khoản tạm giữ, sau đó Chính phủ sẽ căn cứ vào đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương và khi có tiêu chí sẽ chuyển kinh phí về các địa phương.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, số tiền 250 triệu USD còn lại sẽ được Formosa chuyển theo cam kết vào ngày 28/8. Trước đó, thông tin trong buổi họp báo ngày 30/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đã có những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa và đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam. Phí Formosa đã xin lỗi nhân dân Việt Nam, cam kết bồi thường kinh tế cho người dân và phục hồi môi trường biển 4 tỉnh miền Trung với số tiền 500 triệu USD (tương đương 11.500 tỷ đồng).

Sẽ còn xảy ra từ 7 đến 9 cơn bão trong mùa mưa năm nay

VietnamPlus dẫn thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, theo các dự báo mới nhất, sau cơn bão Mirinae (bão số 1), năm 2016, chúng ta sẽ còn đón 7-9 cơn bão nữa xuất hiện trong những tháng còn lại của mùa mưa. Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ở Bắc bộ, dù đã xảy ra vài đợt mưa trước đó nhưng đợt mưa lần này (do ảnh hưởng của cơn bão số 1) là đáng kể nhất từ đầu mùa đến nay.

“Đây là dấu hiệu cho chúng ta biết rằng, mùa mưa ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ mới chỉ bắt đầu và còn đang ở phía trước. Mùa mưa năm nay sẽ kéo dài đến giữa tháng Mười mới kết thúc,” ông Hải nói. Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết, năm nay dự báo mưa đến muộn, sẽ có các đợt lũ muộn xảy ra đến tháng Mười. Đối với khu vực Bắc Trung bộ, mùa mưa có thể kéo dài đến tháng 12.

Phát hiện nhiều đàn linh trưởng ở Quảng Bình

Ngày 27/7, Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho hay, trong đợt khảo sát mới đây tại khu vực rừng Động Châu - khe Nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy), đoàn khảo sát của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã phát hiện một số đàn linh trưởng mới. Đoàn phát hiện ở 7 tiểu khu về phía tây rừng Động Châu - khe Nước Trong có 58 đàn vược đen má trắng siki và 2 đàn khác ở ngoài khu vực khảo sát. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là khu vực có số lượng đàn và cá thể vượn đen má trắng siki nhiều nhất Bắc Trung Bộ - theo VnExpress.

Ngoài ra, dọc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoàn ghi nhận thêm 9 đàn chà vá chân nâu với số lượng từ 98 đến 108 cá thể. Việc phát hiện thêm các đàn linh trưởng mới này được đánh giá là có giá trị lớn với bảo tồn và khoa học. Rừng Động Châu - khe Nước Trong rộng gần 20.000 ha, được đánh giá là vùng đa dạng sinh học với những loài động thực vật đặc hữu chỉ đứng sau Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tại rừng Động Châu - khe Nước Trong, các nhà khoa học từng ghi nhận nhiều loài bị đe dọa, đặc hữu hoặc quý hiếm như trĩ sao, khướu đầu xám, khướu mỏ dài, chích chạch má xám, mang lớn, mang Trường Sơn, thỏ vằn, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, voọc Hà Tĩnh, ếch cây Trường Sơn...

360 tỷ đồng làm kênh chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

UBND quận Tân Bình vừa đề xuất UBND TP HCM đầu tư Dự án cải tạo mương Nhật Bản (phường 2) với số vốn 360 tỷ đồng để giải quyết ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất. Đây sẽ là mương hở, rộng 3-4 m, từ sân bay Tân Sơn Nhất qua nút giao Tân Sơn Nhất - Bình Lợi – Trường Sơn – Hồng Hà hướng ra công viên Gia Định (quận Phú Nhuận) với chiều dài 745 m. Trong đó, 110 tỷ đồng là chi phí xây dựng, còn bồi thường giải phóng mặt bằng là 250 tỷ.

Theo UBND quận Tân Bình, đơn giá bồi thường giải tỏa tại khu vực này là 100 triệu đồng mỗi m2 cho nhà và đất đủ giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, thực tế có thể thấp hơn vì đa số các trường hợp xây dựng lấn chiếm trên tuyến kênh cũ. Thậm chí có nhà dân xây ngay trên tuyến kênh ở mặt tiền đường Bạch Đằng. Lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho rằng đầu tư vào Dự án cải tạo mương Nhật Bản sẽ là giải pháp căn cơ giải quyết thoát nước chống ngập của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất – theo VnExpress.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Cao Nguyên Xanh là một đơn vị đã hoạt động với kinh nghiệm 6 năm trong lĩnh vực tư vấn môi trường và thực hiện hồ sơ môi trường cho các công ty, doanh nghiệp có sản xuất để góp phần làm cho sản xuất của doanh nghiệp bạn không bị ảnh hưởng, không bị vi phạm khi hoạt động do chính phủ và cơ quan chức năng quy định. Nổi bật như các hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, hồ sơ vệ sinh lao động,.... Bên cạnh đó, Cao Nguyên Xanh với những nhân viên có kinh nghiệm trong nghề còn thi công hệ thống xử lý chất thải nguy hại như hệ thống xử lý nước cấp, xử lý nước thải và khí thải sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp bạn xử lý tốt chất thải phát sinh không vi phạm do pháp luật quy định. Chi tiết xin vui lòng liên hệ đến 0938395254 nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com