Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Điểm lại một số tin môi trường đáng chú ý trong tuần qua

WB cảnh báo Việt Nam cần tránh các thảm hoạ môi trường như vụ cá chết; Các điểm thu hồi rác thải điện tử miễn phí cho người dân; Cắt điện, không cho vay vốn với cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; Phạt hơn 27 tỷ đồng vi phạm tài nguyên, môi trường; Tháng 6/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử; Kinh tế toàn cầu có thể “bốc hơi” 2.000 tỷ USD vì Trái Đất ấm lên; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần. Hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh cùng tìm hiểu chi tiết về điểm tin môi trường trong tuần này qua bài viết sau đây nhé

 hệ thống xử lý nước cấp
Ảnh minh họa

WB cảnh báo Việt Nam cần tránh các thảm hoạ môi trường như vụ cá chết

Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới (WB) Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cần tránh các thảm hoạ môi trường như vụ cá chết. Đây cũng là một cam kết trong TPP. Theo Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, Việt Nam hiện nay đang mở rộng rất nhiều khu vực công nghệ chế tạo, như vậy, Việt Nam cần có những chuẩn mực tốt và giám sát tốt về môi trường. Đây là điều rất quan trọng để giúp Việt Nam có thể tránh được những thảm hoạ như sự cố môi trường vừa qua, để sau này không tái diễn những thảm hoạ trong tương lai. Đây cũng là một cam kết trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như những chương trình nghị sự tiếp theo của Việt Nam cần phải thực hiện.

Tại cuộc họp báo công bố Báo cáo “Điểm lại” định kỳ 6 tháng của Ngân hàng Thế giới (WB) cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam chiều 19/7, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về đánh giá tác động của sự cố môi trường cá chết hàng loạt ở miền Trung tới kinh tế Việt Nam, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, cho biết về các sự cố môi trường, giảm thiểu những sự cố về môi trường là điều rất quan trọng.

Các điểm thu hồi rác thải điện tử miễn phí cho người dân

Trong thông báo phát đi ngày 19/7, phía Canon cho biết cùng với TES AMM (thuộc Tập đoàn TES Envirocorp) chính thức khởi động chương trình tái chế đồ dùng điện tử miễn phí cho thị trường Việt Nam. Người dân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có thể đem các thiết bị đồ điện tử cũ, hỏng tới các điểm thu gom của Canon để bảo vệ môi trường sống của mình. Tại Hà Nội, người dân có thể đem rác thải điện tử tới Trung tâm bảo hành Lê Bảo Minh, 130A Giảng Võ, Ba Đình và tại Thành phố Hồ Chí Minh là 99 Trần Hưng Đạo, Quận 1.

Cụ thể, các thiết bị điện, điện tử như laptop, điện thoại, đầu CD, TV, LCD, máy ảnh, máy quay phim… thậm chí là mực in, sau khi thu hồi sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý chất thải độc hại để phân loại từng dòng thiết bị, tháo dỡ và tách rời các linh phụ kiện để tái sử dụng cho việc sản xuất ra các thiết bị mới sau này. Những linh phụ kiện không còn sử dụng được sẽ được mang đi phân hủy trong một quy trình khép kín dây chuyền, nhằm đảm bảo không gây bất kỳ tổn hại nào tới môi trường – theo VietnamPlus.

Cắt điện, không cho vay vốn với cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành công văn 1813/UBND-NN.TN, về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê (TP. Bắc Ninh) và Cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du). Đây là 2 địa điểm sản xuất gây ô nhiễm nhất hiện nay tại Bắc Ninh. Công văn nêu rõ: Hiện nay vẫn còn một số cơ sở sản xuất tại 2 địa phương này sử dụng rác thải công nghiệp để đốt lò hơi và xả thải không qua xử lý ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường. Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Bắc Ninh chỉ đạo toàn bộ hệ thống Ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT xem xét và cân nhắc kỹ việc cho vay với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường.

Công ty Điện lực Bắc Ninh tiến hành ngay việc ký phụ lục hợp đồng đối với các cơ sở đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tại phường Phong Khê, xong trước ngày 15/7/2016 và tất cả các cơ sở sản xuất tại 2 địa bàn trên, xong trước ngày 30/7/2016, trong đó nêu rõ khi vi phạm pháp luật về môi trường, pháp luật về xây dựng thì sẽ ngừng cung cấp điện. Sau ngày 30/7/2016, nếu các cơ sở sản xuất tại 2 địa bàn trên có hiện tượng xả thải không qua xử lý hoặc sử dụng rác thải công nghiệp để đốt lò hơi mà cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, thông báo đến Công ty Điện lực Bắc Ninh thì ngừng ngay việc cung cấp điện.

Thanh tra trách nhiệm người đứng đầu cơ sở y tế về bảo vệ môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, TP trong tỉnh tiến hành thanh tra trách nhiệm đối với các cơ sở y tế, người đứng đầu trong hoạt động quản lý chất thải y tế để phát sinh ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý chất thải y tế theo địa bàn, lĩnh vực phụ trách – theo Báo Thanh Tra.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo cho tất cả các cơ sở y tế xây dựng hồ sơ môi trường, hồ sơ sử dụng tài nguyên nước trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm về quản lý chất thải y tế từ khi phát sinh đến khâu tiêu hủy cuối cùng; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố môi trường đối với các cơ sở y tế, bố trí nơi lưu giữ chất thải y tế nguy hại theo đúng quy định. Công an tỉnh tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh…

Phạt hơn 27 tỷ đồng vi phạm tài nguyên, môi trường

Tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt 145 tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng. Theo đại diện Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường, trong các lĩnh vực phát hiện sai phạm từ đầu năm đến nay, môi trường là lĩnh vực "nóng" nhất với 2 vụ gây ô nhiễm nghiêm trọng là hải sản chết bất thường ở ven biển miền Trung, và vụ cá chết tại sông Bưởi trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình – theo VietnamPlus.

Qua thanh-kiểm tra, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 tổ chức với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng; đồng thời yêu cầu 2 tổ chức hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân nuôi cá lưu vực sông Bưởi, bước đầu 1 công ty đã hỗ trợ kinh phí với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 138 tổ chức (được thanh tra từ cuối năm 2015) với số tiền lên tới gần 22 tỷ đồng.

Cao Nguyên Xanh với kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng như là với tác phong làm việc chuyên nghiệp hiện đã là đơn vị tạo được sự uy tín nhất định trong lĩnh vực tư vấn môi trường. Cao Nguyên Xanh với đội ngũ nhân viên có am hiểu kiến thức sâu sắc trong nghề đã tư vấn và thực hiện thành công rất nhiều hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại,.... nhằm giúp doanh nghiệp sản xuất theo đúng quy định của chính phủ không vi phạm khi sản xuất. Ngoài ra, còn kể đến đó là dịch vụ thi công hệ thống tại Cao Nguyên Xanh, với một đội ngũ có kinh nghiệm thực hiện rất nhiều hệ thống như xây dựng hệ thống xử lý nước cấp, xử lý nước thải và khí thải với mục đích xử lý được chất thải phát sinh khi sản xuất làm hạn chế ô nhiễm môi trường đến mức thấp nhất. Nếu doanh nghiệp bạn có thắc mắc về hồ sơ môi trường hoặc có nhu cầu muốn được hỗ trợ thì vui lòng liên hệ theo hotline 0938395254 để nhận được lời giải đáp tốt nhất nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com