Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

TQ thuê đất làm pin mặt trời: Lo phá hủy môi trường

Liên quan đến việc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) cho Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) thuê 88ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) để đầu tư Dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao, có ý kiến cho rằng đây là cơ hội nhưng cũng là dự án chứa đựng nhiều rủi ro, lo ngại phá hủy môi trường nơi đây. Vấn đề này như thế nào hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé

 hệ thống xử lý khí thải
Ảnh minh họa

Nguy cơ ô nhiễm môi trường

Liên quan đến việc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) cho Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) thuê 88ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) để đầu tư Dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao, trao đổi với Đất Việt, ông Đỗ Văn Hạ - Giám đốc Công ty cổ phần Clean Energy cho rằng đây là cơ hội nhưng cũng là dự án chứa đựng nhiều rủi ro. Đặc biệt là các yếu tố về môi trường nếu chúng ta chỉ chú trọng tới giá trị và lợi nhuận đầu tư mà không có đánh giá kỹ càng về công nghệ, báo cáo tác động môi trường và những nguy cơ tiềm ẩn về mặt kinh tế, chính trị...

Theo ông Hạ, dù pin năng lượng mặt trời được coi là công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường nhưng việc chế tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời cũng chứa đựng rủi ro trong việc gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, với dự án sắp được triển khai tại Bắc Giang, ông cũng đặt ra nhiều nghi vấn về mục đích đầu tư cũng như các công nghệ sẽ được sử dụng.

“Nếu doanh nghiệp Trung Quốc chỉ đơn thuần thuê đất ở Việt Nam để tiến hành lắp ráp thì nguy cơ về ô nhiễm môi trường không quá lo ngại. Nhưng nếu họ định sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cao từ quặng ban đầu thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề, đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn”, ông Hạ lo lắng.

Để dẫn chứng cho điều vừa nói, Giám đốc Công ty cổ phần Clean Energy đã liệt kê khả năng gây ô nhiễm môi trường tiềm ẩn ở một số giai đoạn chế tạo pin năng lượng mặt trời.

“Khi sản xuất pin năng lượng mặt trời từ nguyên liệu ban đầu là thạch anh (silica SiO2 silicon),thạch anh được nhiệt luyện để tinh chế thành silicon nguyên chất (bước này phát thải ra một lượng khí CO2 và SO2).

Kế tiếp silicon được tinh luyện tiếp cùng với các hóa chất (axit Clohydric HCl)  để tạo ra những khối silicon đa tinh thể và chất thải SiCl4. Nếu SiCl4 không được tái sử dụng mà thải ra môi trường thì sẽ gây nguy cơ axit hóa đất đai, nguồn nước.

Các bước tiếp theo là cắt các khối silicon đa tinh thể này thành các tấm nền (wafer) và dùng các tạp chất để tạo ra cấu trúc pin mặt trời, bước này có sử dụng axit HF để làm sạch các tấm nền. Những bước này có khả năng gây ra ô nhiễm môi trường đất và nước cao nếu không được kiểm soát tốt. Do vậy việc kiểm soát chặt chẽ hóa chất, chất thải, tái chế từ việc chế tạo pin năng lượng mặt trời rất quan trọng.

Nếu sử dụng công nghệ mới, ít chất thải hơn hoặc loại bỏ hẳn chất thải, hóa chất độc hại cần được ưu tiên hàng đầu. Ví dụ như công nghệ Thin-film sẽ giảm bớt được chất thải.

“Bài toán đặt ra ở Việt Nam đối với dự án này là phải tìm hiểu xem Trung Quốc sử dụng công nghệ nào, mới hay cũ? Họ làm từ giai đoạn nào: bắt đầu từ tinh chế quặng hay gia công tấm nền hay chỉ là hàn các tế bào quang điện thành tấm pin năng lượng mặt trời (PV Module)? Điều này đòi hỏi chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng và cân nhắc xem có nên đầu tư hay không?”, ông Hà nhấn mạnh.

Việt Nam chỉ đáp ứng khả năng lắp ráp

So sánh các dự án chế tạo pin năng lượng mặt trời ở Trung Quốc và trên thế giới, ông cho rằng khả năng Tập đoàn JA Solar quyết định triển khai dự án từ đầu tại Việt Nam nhằm vào việc bán cho thị trường Việt Nam và các nước ASEAN vì Việt Nam có khả năng bùng nổ về các dự án năng lượng mặt trời rất lớn do sự thiếu hụt về năng lượng và các nguồn phát điện chính của Việt Nam lại đang gây ô nhiễm cũng như cạn kiệt, tương tự cho các nước Asean khác.

Nếu như lắp ráp tại Việt Nam, JA Solar có thể tận dụng được các lợi thế về vận chuyển, hậu cần (logistics), nhân công giá rẻ cũng như các ưu đãi về thuế đối với ngành năng lượng sạch.

Ông Hạ cũng cho rằng: “nếu JA Solar đầu tư vào Việt Nam công nghệ chế tạo pin năng lượng mặt trời từ giai đoạn đầu tiên là tinh luyện thạch anh thì sẽ khó thành công và cạnh tranh với chính các nhà sản xuất khác bên Trung Quốc vì khi quyết định như vậy, họ phải có rất nhiều ngành công nghiệp phụ trợ đi kèm.

Và điều này phát sinh ra nhiều chi phí hơn do phải nhập thêm linh kiện, vật liệu từ nước ngoài về Việt Nam, giá cả từ các nhà sản xuất phụ trợ cao hơn do thị trường không phong phú như ở bên Trung Quốc. Nếu nhà đầu tư JA Solar đầu tư theo phương thức này thì Việt Nam nên xem xét mục đích đằng sau bài toán đầu tư một cách kỹ càng, cẩn thận.

Từ những lập luận trên, ông Hạ cho rằng nếu JA Solar triển khai theo hướng lắp ráp họ sẽ sớm có nhiều lợi thế cả về trước mắt lẫn lâu dài.

“Khi đó Trung Quốc sẽ có rất nhiều lợi thế. Đầu tiên là những thuận lợi về Logistic (vận chuyển) và thuế quan. Khi lắp ráp tại Việt Nam thì có yếu tố trong nước và vận chuyển đi các nơi nhanh hơn, giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc mua nguyên liệu từ nước ngoài về. Đặc biệt khi lắp ráp tại Việt Nam thì cũng dễ dàng cung cấp cho các nhà máy ở Việt Nam đang cần nguồn nguyên liệu này.

Thận trọng với đầu tư từ Trung Quốc

Từng chứng kiến nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam và gây ô nhiễm môi trường nặng nề, Giám đốc Công ty cổ phần Clean Energy cho rằng chúng ta cần phải hết sức thận trọng, đánh giá toàn diện dự án. Xem xét kỹ mục đích đầu tư của họ là gì.

Theo ông Hạ, hiện nay ở Trung Quốc có khoảng 70% nhà sản xuất về pin năng lượng mặt trời bị phá sản mà nguyên nhân đều phát sinh từ các yếu tố về không đảm bảo môi trường.

“Có những doanh nghiệp chấp hành tốt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh môi trường. Nhưng cũng có những tập đoàn làm nhưng bỏ qua rất nhiều yếu tố liên quan đến môi trường mà chỉ chú trọng đến lợi nhuận thu được. Từ những vấn đề trên đã làm nảy sinh ô nhiễm và doanh nghiệp rất dễ bị phá sản”, ông Hạ nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, ông cho rằng, ở Trung Quốc đang có 1 số doanh nghiệp kiểm soát được tốt về ô nhiễm và quan tâm đến sức khỏe của con người như Trina, Jinko, Yinli .... Tuy nhiên ông Hạ cho rằng, JA không có điểm số cao trong số các doanh nghiệp có công nghệ thân thiện với môi trường mà ông biết tính đến thời điểm này.

“Chúng ta có rất nhiều những bài học liên quan đến Trung Quốc như Formosa, Boxit, nhà máy gang thép Thái Nguyên, các nhà máy giấy, đóng tàu...

Vì thế có 2 yếu tố mà chúng ta cần quản lý.Yếu tố thứ nhất là về môi trường. Cần chú ý đến những công ty quan tâm đến sức khỏe của con người lao động và thiết lập môi trường.

Yếu tố thứ hai là chúng ta phải kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp đầu tư.Nếu không thì chúng ta lại mắc phải bài học của Trung Quốc, trở thành công xưởng gia công của thế giới. Mà giá trị của gia công thì thấp, gần như không có gì, biến đất nước thành một bãi rác thải công nghệ của thế giới. Nên học tập Israel để mang lại sự đột phá cho đất nước khi họ chú trọng rất nhiều tới các giải pháp có hàm lượng chất xám cao.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm, xem xét loại hình công nghệ. Đấy là loại hình gia công hay đầu tư về công nghệ cao và có lợi ích gì lớn cho tương lai của Việt Nam hay không? Nếu chỉ quan tâm đến mời nhà đầu tư vào mà không phân loại thì sau này chúng ta sẽ phải trả giá đắt”, ông Hạ nêu quan điểm.

Theo Báo Đất Việt
Nguồn moitruong.com.vn

Là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực tư vấn môi trường ở địa phận TpHCM. Cao Nguyên Xanh với đội ngũ nhân viên ưu tú đã và đang vẫn tiếp tục hoàn thiện bản thân mình để tư vấn cho doanh nghiệp bạn các loại hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường,.... nhằm giúp doanh nghiệp bạn sản xuất theo quy định của chính phủ ban hành. Không những vậy, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp, hệ thống xử lý khí thải và nước thải với kỹ thuật hiện đại bậc nhất của mình sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn yên tâm sản xuất mà không lo đến vấn đề chất thải phát sinh nhé. Liên hệ hotline 0938395254 để biết hoặc muốn được giải đáp thắc mắc nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com