Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Quyết loại bỏ các dự án ảnh hưởng xấu đến môi trường

Sau sự việc Formosa gây ô nhiễm môi trường, các tư lệnh ngành Việt Nam đều thể hiện quyết tâm loại bỏ các dự án công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh tìm hiểu vấn đề này với nội dung bên dưới nhé

hồ sơ vệ sinh lao động

Từ chối công nghệ lạc hậu, nguy hại với môi trường

Ngày 16/7, tại Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, bài học kinh nghiệm từ sự cố môi trường của Tập đoàn Formosa gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh Bắc Miền Trung, các ngành, địa phương cần kiên quyết từ chối những dự án công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Theo ông Dũng, sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra, các ngành, địa phương cần đánh giá rút kinh nghiệm những vấn đề như: thu hút đầu tư phải chọn lọc, kiên quyết từ chối những dự án công nghệ lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình thẩm định, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư; đặc biệt là các dự án công nghiệp quy mô lớn, ở ven biển và các khu đông dân cư. Lấy ý kiến và tiếp thu, giải trình đầy đủ của các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong quá trình thẩm định, đặc biệt là nội dung về công nghệ, đánh giá tác động môi trường.

Ngoài ra, ngay từ quá trình lập thiết kế cơ sở, xây dựng các hạng mục dự án, đặc biệt là hạng mục bảo vệ môi trường cần thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

“Thu hút đầu phải có chọn lọc, kiên quyết từ chối những dự án và công nghệ lạc hậu có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Không đánh đổi bất cứ điều gì để lấy dự án đầu tư có những thiệt hại, tác động tiêu cực đến môi trường. Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư không tuân thủ và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kể cả việc quyết định ngừng hoạt động hoặc cao hơn hơn có thể là chấm dứt hoạt động của dự án”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ưu tiên công nghệ sạch, thân thiện với môi trường

Quan điểm của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng từng được ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TNMT khẳng định trước đó.

Theo Bộ trưởng Hà, sau sự cố Formsa, Chính phủ đã có những đúc rút kinh nghiệm trong việc ứng phó với các thảm họa môi trường, để có thể hành động mau lẹ, chủ động và chính xác hơn khi sự cố xảy ra.

Những vấn đề then chốt cần được nhấn mạnh là: Thiết lập hệ thống phòng ngừa và ứng phó thảm họa, trong đó có thảm họa môi trường đủ mạnh, có khả năng hoạt động một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cần tạo ra cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan khi sự cố xảy ra. Ngoài ra sẽ phải nâng cao hệ thống các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn, phòng tránh thảm họa.

“Về đầu tư, tôi cho rằng, đã đến lúc Chính phủ cần xác lập quan điểm: Đầu tư theo hướng bền vững. Nghĩa là, phải xác lập một hệ thống các tiêu chí ưu tiên cho các dự án đầu tư, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Chúng ta cần phải kiên quyết nói “không” với những dự án đầu tư sản xuất không sạch, lãng phí tài nguyên, có tiềm năng gây thảm họa môi trường.

Trên thực tế, có những sự cố môi trường khi đã xảy ra, thì không thể khắc phục được. Cho nên Nhà nước cũng phải thay đổi quan điểm trong vấn đề đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường. Vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng cho hoạt động bảo vệ môi trường cần phải được xem trọng và đầu tư ngay từ đầu, vì chính nó là công cụ để dự báo, phòng ngừa, ứng phó với thảm họa”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo Baodatviet
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh là đơn vị chuyên về thực thi các loại hồ sơ môi trường nhằm giúp các doanh nghiệp có thể sản xuất theo chuẩn quy định của chính phủ như các hồ sơ báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, hồ sơ vệ sinh lao động,... để có thể vừa sản xuất theo kế hoạch vừa có thể bảo vệ môi trường hữu hiệu. Bên cạnh đó Cao Nguyên Xanh còn thiết kế hệ thống xử lý khí thải, nước cấp và nước thải nhằm bảo vệ môi trường nơi sản xuất và xử lý tốt chất thải phát sinh. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến 0938395254 để biết thêm chi tiết nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com