Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Nhìn lại các tin môi trường trong tuần qua ở Việt Nam

Rà soát các cơ sở có nguồn thải lớn ra biển; “Thiên nhiên kỳ diệu hay thảm họa” ra mắt độc giả; Biến đổi khí hậu khiến Việt Nam thiệt hại 15.000 tỷ đồng; 560 triệu USD phát triển đô thị, thích ứng biến đổi khí hậu; Leonardo DiCaprio tặng gần 350 tỉ để 'cứu' môi trường sống; 33% dân số thế giới đối mặt với tình trạng khan hiếm nước vào năm 2025; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần. Hãy cùng công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh điểm lại một số nội dung này qua bài viết sau đây nhé

 tư vấn môi trường
Ảnh minh họa

Rà soát các cơ sở có nguồn thải lớn ra biển

Trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến môi trường, điển hình là vụ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã để xảy ra sự cố môi trường gây hải sản chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung làm ảnh hưởng lớn đến an sinh, xã hội và môi trường. Trước thực trạng nêu trên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý các lĩnh vực được giao nhằm ngăn ngừa và hạn chế các tác động của con người tới môi trường.

Thực hiện công tác thanh tra theo kế hoạch năm 2016, Cục đã tham mưu công tác tổ chức và triển khai các Đoàn Thanh tra trên địa bàn 32 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó, Cục đã tiến hành rà soát và tổng hợp danh sách 1.259 cơ sở có nguồn thải lớn ra biển và cửa sông ven biển để làm cơ sở xây dựng kế hoạch thanh tra diện rộng về môi trường với mục đích kịp thời ngăn chặn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng gia tăng – theo Báo Thanh Tra.

“Thiên nhiên kỳ diệu hay thảm họa” ra mắt độc giả

“Thiên nhiên kỳ diệu hay thảm họa” là tên cuốn sách hấp dẫn vừa được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh giới thiệu đến bạn đọc cả nước. Cuốn sách là những câu chuyện về khám phá khoa học, sự kỳ diệu của thiên nhiên và những thảm họa mà con người đã và có thể gây ra cho môi trường sống của nhiều loài sinh vật và của chính mình. Cuốn sách chuyển tải đến bạn đọc những thông tin bổ ích về thiên nhiên, để chúng ta cùng nhau yêu thương và nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học qua các câu chuyện về vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng), Yok Đôn (Đắk Lắk) hay phân tích về khí hậu và hiện tượng El-nino…

Tác giả của cuốn sách là ông Nguyễn Đức Hiệp, một người có thâm niên làm việc và cộng tác với các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa. Theo đó, 17 bài viết đầy ý nghĩa, hấp dẫn của ông được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh tập hợp xuất bản thành cuốn sách “Thiên nhiên kỳ diệu hay thảm họa”. Dự kiến sách được in 2.000 cuốn, phát hành trong tháng 6 này – theo Báo Tin Tức.

Khảo sát DNA mang lại hy vọng bảo tồn loài Rùa nguy cấp

Khảo sát DNA môi trường đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam là những nỗ lực của các nhà nghiên cứu để tiếp tục tìm kiếm, theo dõi và bảo tồn các loài bò sát cực kỳ nguy cấp. Phương pháp này đã thành công trong việc phát hiện loài kỳ nhông hang hiếm tại Montenegro thông qua dự án được tài trợ bởi Qũy đối tác về cáchệ sinh thái trọng yếu (CEPF) về bảo tồn rùa, các loài lưỡng cư và cá. Phương pháp khảo sát DNA môi trường, còn được gọi là Edna, là một công cụ thú vị để điều tra sự hiện diện của loài trong khu vực quan tâm, đặc biệt là môi trường nước. Sử dụng phân tích DNA của các vi sinh vật lấy từ đất, nước hoặc thậm chí không khí (có thể có thể chứa các chất như phân, chất nhầy, da hay tóc) các nhà nghiên cứu đôi khi có thể xác định một loài cụ thể đã có mặt tại một vị trí quan tâm nào đó.

Theo danh sách đỏ về các loài bị đe dọa tuyệt chủng của IUCN, hiện nay có 2 loài rùa đang sinh sống ở Việt Nam được liệt kê trong 25 loài rùa nguy cấp nhất thế giới, đó là rùa ao Việt (Mauremys annamensis) và rùa hộp Zhou (Cuora zhoui). Có rất ít thông tin về dân số và nơi sinh sống tự nhiên của chúng để có thể hỗ trợ cho các nỗ lực bảo tồn. Rùa hộp Zhou chưa từng được tìm thấy trong tự nhiên và phạm vi phân bố trong thiên nhiên của chúng cũng chưa hề được biết đến. Các cuộc khảo sát nhằm xác định vị trí các loài này cũng không cho bất kỳ dữ liệu đáng tin cậy nào. Gần đây nhất, vào năm 2008, hai mẫu vật của rùa hộp Zhou được tuyên bố tìm thấy tại Cao Bằng. Trước đó, cuộc nghiên cứu ở hai tỉnh Tuyên Quang và Bắc Cạn đã gợi ý rằng loài này có thể tìm thấy ở vùng đất ngập nước bị cô lập trong khu vực – theo Báo Tài Nguyên & môi Trường.

Biến đổi khí hậu khiến Việt Nam thiệt hại 15.000 tỷ đồng

Biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại về kinh tế cho Việt Nam khoảng 15.000 tỉ đồng. Từ cuối năm 2014 đến 2016, do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino, 18 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long phải hứng chịu hạn hán trên diện rộng, mặn xâm nhập làm ảnh hưởng đến cuộc sống khoảng 2 triệu người dân, thiệt hại hàng trăm nghìn ha lúa.

Biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại về kinh tế cho Việt Nam khoảng 15.000 tỉ đồng, đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tham vấn “Xây dựng kế hoạch phục hồi dựa vào khả năng chống chịu để giảm thiểu tác động của El Nino và La Nina tại Việt Nam” ngày 8/7 tại Hà Nội. Để hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, Trung ương và địa phương đã hỗ trợ gần 1.400 tỉ đồng, các đối tác và tổ chức quốc tế đã hỗ trợ khẩn cấp 16,162 triệu USD giúp các tỉnh khắc phục hậu quả của El Nino – theo Báo Tin Tức.

560 triệu USD phát triển đô thị, thích ứng biến đổi khí hậu

Chiều 11/7, tại thành phố Cần Thơ, ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (được sự ủy quyền của Chủ tịch nước) đã ký Hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD để hỗ trợ 2 dự án gồm: Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị và Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong số 560 triệu USD nói trên, có 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. Dự án này sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố Cần Thơ và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn. Khoảng 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt – theo VietnamPlus.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề tư vấn môi trường, với vinh dự được loạt vào top danh sách các công ty môi trường uy tín nhất ở tphcm. Cao Nguyên Xanh hiện đã và đang là nơi đặt niềm tin tưởng cho nhiều doanh nghiệp lập hồ sơ môi trường. Công ty Cao Nguyên Xanh nổi bật với các dịch vụ lập hồ sơ như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,... Hãy liên hệ chúng tôi nếu doanh nghiệp bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu nhé. Hotline 0938395254

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com