Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Tin tức môi trường Việt Nam tuần qua

Không cấp phép cho dự án không bảo đảm môi trường; Thu gần 500 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng; Dịch châu chấu tràn từ Lào sang Việt Nam; Không khí Trung Quốc làm con người giảm thọ 25 tháng; Muội than cướp đi 23.000 sinh mạng mỗi năm ở EU; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần. Hãy cùng công ty cao nguyên xanh cùng tìm hiểu về các vấn đề này nhé

 

Không cấp phép cho dự án không bảo đảm môi trường

Ngày 8/7, Chính phủ công bố Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6/2016 do Chính phủ công bố. Theo đó, bên cạnh nội dung về chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, Chính phủ khẳng định không cấp phép những dự án đầu tư không bảo đảm môi trường. Cũng theo nghị quyết, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra việc khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản, nhất là đất đai, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật; khẩn trương hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai

Cùng với đó, Bộ TN&MT chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, kiên quyết không cấp phép đối với các dự án không bảo đảm môi trường, không vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ yếu tố môi trường. Đồng thời, Bộ TN&MT phải “chỉ đạo rà soát trên phạm vi cả nước các cơ sở sản xuất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường để có giải pháp kịp thời” - nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 6/2016 yêu cầu.

Dịch châu chấu tràn từ Lào sang Việt Nam

Đàn châu chấu tràn từ bên Lào sang Sơn La từ cuối năm 2015. Người dân đã dùng lưới căng, vợt, bản đêm dùng đuốc để soi bắt châu chấu. Có ngày người dân bắt được cả bao tải, nhưng vẫn không làm giảm được số lượng đàn châu chấu. Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sốp Cộp, cho biết trước đó, dịch châu chấu chỉ xuất hiện tại địa bàn 2 bản Nà Vạc, Pá Kạch khu vực mốc biên giới 187 (Việt Nam-Lào). Dịch châu chấu đã lan rộng ra nhiều nương lúa, nương ngô của người dân huyện Sốp Cộp (Sơn La). Châu chấu đã ăn trụi cả lá cây rừng với diện tích khoảng 9.000ha; trong đó, có 800ha cây lương thực – theo VietnamPlus.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sốp Cộp đã cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, vật tư và tăng cường lực lượng kỹ thuật, khuyến nông đến vùng dịch, hướng dẫn người dân phun thuốc ngăn chặn dịch châu chấu. Tuy nhiên, đến thời điểm này dịch châu chấu vẫn đang hoành hành tại xã Mường Lan và có thể sẽ di cư, chuyển đàn sang các vùng khác thuộc địa phận các xã biên giới Nặm Lạnh, Mường Và, Mường Cai để tìm thức ăn. Hơn nữa do địa bàn rừng núi, vùng biên giới, nên việc diệt trừ châu chấu phá hoại mùa màng, bảo vệ cây rừng là rất khó khăn.

Quảng Bình thiệt hại 4.000 tỷ đồng sau sự cố môi trường biển

Sáng 4/7, tỉnh Quảng Bình tổ chức họp đánh giá thiệt hại sau sự cố môi trường biển do công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa rồi. Ngành nuôi trồng, khai thác, chế biến, kinh doanh thủy sản và nghề muối tính đến tháng 6/2016 thiệt hại trên 1.255 tỷ đồng, dự kiến hết năm 2016 là 2.300 tỷ đồng. Tương tự, ngành du lịch ước thiệt hại 1.400 tỷ đồng sau 3 tháng bị ảnh hưởng, và đến hết năm thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng. Ước tổng thiệt hại năm 2016 của toàn tỉnh Quảng Bình là 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, với bờ biển dài 116 km và vùng đặc quyền kinh tế biển hơn 20.000 km2, tỉnh đánh giá thiệt hại về môi trường biển và nguồn lợi thủy sản hết sức lớn. Nhà chức trách Quảng Bình đánh giá môi trường sống của nhiều loại thủy hải sản bị phá hủy, có một số loại gần như tuyệt chủng và sản lượng khai thác thủy sản giảm 40-60% - theo VnExpress.

Thu gần 500 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Tính đến ngày 23/6/2016, cả nước đã thu được gần 496 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, đạt 37,6% kế hoạch. Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Quỹ Trung ương thu được hơn 321 tỷ đồng (33,8% kế hoạch), Quỹ tỉnh thu được hơn 174 tỷ đồng (47,3% kế hoạch). Theo đó, Quỹ Trung ương đã giải ngân cho các Quỹ tỉnh hơn 376 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch năm. Các Quỹ tỉnh đã giải ngân cho chủ rừng hơn 55 tỷ đồng – theo Bnews.

Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, tổng diện tích rừng được xác định hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng là trên 5,2 triệu ha; trong đó, có 199 Ban quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ, quản lý hơn 2,5 triệu ha rừng; 84 Công ty Lâm nghiệp quản lý hơn 753.000 ha rừng; 486 UBND cấp xã quản lý 409.711 ha rừng; 164 chủ rừng khác là các đơn vị công an, bộ đội, doanh nghiệp và trung tâm quản lý 420.466 ha rừng; 93.383 chủ rừng là cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng quản lý hơn 1,1 triệu ha rừng. Năm 2015, các tỉnh đã giải ngân lũy kế tiền dịch vụ môi trường rừng là 1.270 tỷ đồng cho chủ rừng, đạt 100% kế hoạch. Các tỉnh giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng đạt tỷ lệ cao như Lâm Đồng, Đắc Lắk, Nghệ An, Quảng Nam, Yên Bái, Lai Châu.

Thành lập Tổ công tác thực thi các cam kết về tài nguyên và môi trường của TPP và EVFTA

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 1520/QĐ-BTNMT ngày 01/7/2016 thành lập Tổ công tác và giao đơn vị đầu mối thực thi các cam kết về tài nguyên và môi trường của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu-Việt Nam (EVFTA). Thành viên Tổ công tác gồm đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ, bao gồm: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Bộ; Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Cục Quản lý tài nguyên nước; Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Cục Viễn thám; và Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT.

Tổ công tác có nhiệm vụ: (i) Rà soát các cam kết TN&MT trong TPP, EVFTA; đánh giá tính tương thích và tác động của TPP, EVFTA đối với hệ thống pháp luật TN&MT và lập danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung và lộ trình sửa đổi, bổ sung; (ii) Xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm thực thi và kế hoạch tuân thủ các cam kết về TN&MT của TPP và EVFTA; (iii)  Thiết lập quy trình và tổ chức tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, chất vấn của các nhà đầu tư và các nước trong TPP, EVFTA về các vấn đề pháp lý có liên quan; thiết lập cơ chế tuân thủ và minh bạch thông tin về pháp luật và tuân thủ pháp luật theo quy định của TPP, EVFTA; (iv) Tham gia giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ TPP, EVFTA, bao gồm: tranh chấp giữa nhà nước với nhà nước (SSDS) và tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với nhà nước (ISDS); (v) Tham gia giải quyết các vấn đề khác phát sinh trong quá trình thực thi TPP và EVFTA.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh được biết đến là một trong các công ty thuộc vào danh sách công ty môi trường uy tín nhất ở tphcm. Chúng tôi chuyên về lĩnh vực tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,.... nhằm giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất không còn lo lắng đến vấn đề vi phạm khi sản xuất. Bên cạnh đó, Cao Nguyên Xanh còn thi công các hệ thống xử lý nước cấp và xử lý nước thải giúp cho công ty có thể xử lý nguồn nước thải phát sinh theo đúng với quy định yêu cầu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh dự án. Mọi thông tin chi tiết hoặc có vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến 0938395254 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com