Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Điểm tin môi trường Việt Nam trong tháng 6

Formosa 500 triệu USD đền bù thiệt hại vụ cá chết ở miền Trung; 90 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu; Công nhận 276 sáng kiến về quản lý môi trường; Thiên tai gây thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng; Các thành phố trên thế giới thành lập liên minh chống biến đổi khí hậu; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường nổi bật trong tháng 6.

Ảnh minh họa

Formosa 500 triệu USD đền bù thiệt hại vụ cá chết ở miền Trung

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã cam kết và hứa sẽ chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam. Đây là sự cố môi trường lớn nhất xảy ra ở Việt Nam. Số tiền 500 triệu USD cũng là khoản bồi thường chưa từng có. Tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân sự cố cá chết tại 4 tỉnh miền Trung diễn ra chiều 30/6, trả lời VnExpress, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, số tiền 500 triệu USD bồi thường màFormosa Hà Tĩnh cam kết chi trả cho Việt Nam sẽ được dành ưu tiên cho người dân. Đặc biệt là ngư dân các tỉnh miền trung bị thiệt hại do cá chết. Công việc tiếp theo, Chính phủ sẽ giao cho các bộ, ngành và các địa phương xây dựng phương án về bồi thường thiệt hại như: hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, xử lý môi trường bền vững 

Hiện tượng cá chết hàng loạt xuất hiện vào ngày 6/4 gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Khoảng 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chết dạt bờ, chủ yếu là loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì cá biển không tiêu thụ được, hoặc bán với giá rẻ, không đủ bù chi phí đánh bắt.

90 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẽ hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ nghị trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, cũng phù hợp với kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của Nhóm WB. Loạt tín dụng này sẽ được chi cho công tác thực hiện các chính sách tăng cường quy hoạch, quản lý tổng hợp ven biể; các khoản đầu tư công có lợi cho lĩnh vực biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, bảo vệ tài nguyên nước, cũng như tăng cường tiết kiệm sử dụng nước và trồng rừng ven biển. Khoản tín dụng cũng được dùng hỗ trợ các chính sách phát triển giao thông, sản xuất công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Ông Achim Fock, quyền Giám đốc WB tại Việt Nam nói: “Tăng cường thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, tăng khả năng chịu đựng là quan trọng đối với Việt Nam cũng như sự phát triển bền vững của nước này. Hỗ trợ chương trình nghị sự này của Việt Nam cũng nằm trong nỗ lực toàn cầu của WB về ứng phó với biến đổi khí hậu và đây là mục tiêu ưu tiên của chúng tôi”. Nguồn tín dụng do Hiệp hội Phát triển quốc tế cấp. Đây là nhánh cho vay ưu đãi phục vụ các nước nghèo nhất trên thế giới của WB - theo Tin Nhanh Chứng Khoán.

Công nhận 276 sáng kiến về quản lý môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường  Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 276 sáng kiến về những giải pháp quản lý, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành TN&MT (Tài nguyên & Môi trường) trong năm 2015. Trong số các sáng kiến được Bộ TN&MT công nhận lần này có 34 sáng kiến cấp toàn quốc cho 14 cá nhân và 242 sáng kiến cấp Bộ cho 215 cá nhân – theo Chinhphu. Các sáng kiến cấp toàn quốc nổi bật trong năm 2015 có thể kể đến như: Sáng kiến xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng; sáng kiến trong chỉ đạo thành công chuẩn bị Báo cáo và tham dự Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) được tổ chức tại Paris...

Bên cạnh đó, năm 2015 cũng ghi nhận nhiều sáng kiến quan trọng trong việc chỉ đạo, xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quan trọng, tạo hành lang pháp lý trong quản lý của ngành TN&MT như: Sáng kiến trong chỉ đạo xây dựng, trình ban hành Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Luật Khí tượng thuỷ văn; các sáng kiến trong xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện các công cụ quản lý tổng hợp tài nguyên biển, hải đảo…

Đóng cửa rừng tự nhiên

Sau khi chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn đến mất rừng như rừng còn vô chủ; lực lượng chức năng chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ, phát triển và quản lý rừng; tiêu cực tham nhũng trong một bộ phận cán bộ bảo vệ rừng; tình trạng di dân tự do đến phá rừng, lấy đất trồng cây công nghiệp, Thủ tướng kết luận Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên; không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác; không chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp – theo VietnamPlus.

Chỉ có thực thi nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, cấm các cơ sơ chế biến gỗ rừng hoạt động và có chế tài xử phạt đủ mạnh thì mới triệt tận gốc được “cái nhu cầu” phá rừng không chỉ của “lâm tặc” mà còn của không ít chủ rừng, chủ doanh nghiệp. Việc bảo vệ những vùng rừng tự nhiên, phục hồi, trồng mới rừng là công việc phục hồi không gian sống của Tây Nguyên. Đó là việc làm cấp bách đòi hỏi những cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý, phát triển rừng phải thật sự tâm huyết với Tây Nguyên. Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, sáng 20/6 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thiên tai gây thiệt hại gần 1.300 tỷ đồng

Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai trong 5 tháng đầu năm 2016 ước tính gần 1,3 nghìn tỷ đồng. Tính chung 5 tháng đầu năm, thiên tai xảy ra làm 14 người chết và 71 người bị thương – theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Báo cáo về tình hình thiệt hại do thiên tai, theo báo cáo sơ bộ, thiên tai xảy ra trong tháng 5/2016 làm 7 người chết và 42 người bị thương; hơn 400 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi và 20,1 nghìn ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái; 1,2 nghìn ha lúa và 2,2 nghìn ha hoa màu bị hư hỏng.

Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong tháng ước tính gần 132 tỷ đồng. Tính chung 5 tháng đầu năm, thiên tai xảy ra làm 14 người chết và 71 người bị thương; hơn 650 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi và 32,5 nghìn ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái; 15,9 nghìn ha lúa, 12 nghìn ha hoa màu và 1,5 nghìn ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng; 17 nghìn con gia súc, 11,5 nghìn gia cầm và gần 730 tấn thủy sản các loại bị chết. Tổng giá trị thiệt hại trong 5 tháng đầu năm 2016 ước tính gần 1,3 nghìn tỷ đồng.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh được biết đến với phương châm niềm tin vững bền và cũng là một trong các đơn vị tư vấn môi trường uy tín nhất ở khu vực Tp.HCM. Chúng tôi chuyên về dịch vụ thực hiện các loại hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường,....được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ nội dung. Không những thế nhằm đảm bảo đời sống người dân khu vực xung quanh sản xuất cũng như giải quyết các vấn xử lý chất thải nguy hại Cao Nguyên Xanh đã và đang thi công các hệ thống như hệ thống xử lý khí thải, nước thải và nước cấp để giúp doanh nghiệp bạn thực hiện triệt để các trường hợp trên. Mọi thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com