công ty tư vấn dịch vụ môi trường

Điểm tin môi trường trong tuần

Nhân rộng camera chống ngập; Đóng cửa rừng tự nhiên; Các thành phố trên thế giới thành lập liên minh chống biến đổi khí hậu; Dubai xây dựng nhà máy năng lượng từ chất thải rắn; Gạch sinh học sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

xử lý nước cấpẢnh minh họa

Nhân rộng camera chống ngập

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa vừa chấp thuận chủ trương cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP chủ trì nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera phục vụ công tác chống ngập nước. Đây là một trong những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả tự động hóa trong công tác kiểm tra, giám sát hệ thống thoát nước trên địa bàn TP. Trước đó, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP đã lắp đặt hơn 20 camera quan sát nước ngập tại nhiều khu vực trên địa bàn TP – theo Tuổi Trẻ.

Thông tin, hình ảnh từ camera được cho là giúp công tác ghi nhận thực tế chính xác, xác định nguyên nhân gây ngập cụ thể để từ đó điều động lực lượng ứng cứu ngập nước cũng như đề xuất giải pháp chống ngập căn cơ, lâu dài và hình ảnh còn được sử dụng cho mục đích quan sát giao thông. Đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP cho biết hiện đang rà soát, xây dựng đề án lắp camera để báo cáo UBND TP trước khi thực hiện.

Hỗ trợ 11 tỉnh khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ 231,5 tỷ đồng cho 11 địa phương và Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 để khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn vụ Đông Xuân năm 2015 - 2016. Hỗ trợ tỉnh Sơn La 15,5 tỷ đồng, Lai Châu 9,9 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế 12,5 tỷ đồng, Phú Yên 11,4 tỷ đồng, Kon Tum 19,8 tỷ đồng, Lâm Đồng 35 tỷ đồng, Bình Phước 25 tỷ đồng, Long An 25 tỷ đồng, Sóc Trăng 24,5 tỷ đồng, Kiên Giang 25 tỷ đồng, Cà Mau 25 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa 2,9 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các địa phương chủ động sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác cùng với nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ nêu trên để bảo đảm thực hiện có hiệu quả việc khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn – theo Báo Thanh Tra.

Tẩy sạch ô nhiễm ở vùng cá chết

Trong 6 tháng qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường khẳng định đã tập trung xử lý sự cố ô nhiễm môi trường ở một số tỉnh miền Trung và tích cực kiểm tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng. Các điểm nóng môi trường, trong đó có sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung đã được tiếp nhận và xử lý kịp thời. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Tài nguyên & Môi trường trong 6 tháng cuối năm 2016 là triển khai các hoạt động khắc phục ô nhiễm, suy thoái nặng, trong đó có sự cố môi trường trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.

Từ nay tới cuối năm, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tập trung xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tăng cường năng lực xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc môi trường; Đề án về các cơ chế phối hợp trong nước giải quyết các vấn đề môi trường trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Đáng chú ý nhất là việc triển khai các hoạt động khắc phục ô nhiễm, suy thoái nặng, trong đó có sự cố môi trường trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung và xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Chương trình mục tiêu khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng giai đoạn 2016-2020 – theo Dân Trí.

Đóng cửa rừng tự nhiên

Sau khi chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn đến mất rừng như rừng còn vô chủ; lực lượng chức năng chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ, phát triển và quản lý rừng; tiêu cực tham nhũng trong một bộ phận cán bộ bảo vệ rừng; tình trạng di dân tự do đến phá rừng, lấy đất trồng cây công nghiệp, Thủ tướng kết luận Chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên; không chuyển 2,25 triệu ha rừng tự nhiên còn lại sang mục đích khác; không chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp – theo VietnamPlus.

Chỉ có thực thi nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, cấm các cơ sơ chế biến gỗ rừng hoạt động và có chế tài xử phạt đủ mạnh thì mới triệt tận gốc được “cái nhu cầu” phá rừng không chỉ của “lâm tặc” mà còn của không ít chủ rừng, chủ doanh nghiệp. Việc bảo vệ những vùng rừng tự nhiên, phục hồi, trồng mới rừng là công việc phục hồi không gian sống của Tây Nguyên. Đó là việc làm cấp bách đòi hỏi những cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý, phát triển rừng phải thật sự tâm huyết với Tây Nguyên. Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, sáng 20/6 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Gia tăng nạn buôn bán động vật hoang dã trên internet

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tối 22/6 cho biết, trong vài năm trở lại đây, hoạt động buôn bán động vật hoang dã quý, hiếm trên Internet đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Trên các trang mạng xã hội, các website, các diễn đàn, nhiều loài động vật hoang dã từ sóc, nhím, trăn, rắn, kỳ đà, cá sấu, chuột đến những loài nguy cấp, quý, hiếm như hổ, culi, rái cá được rao bán ngày càng thường xuyên và công khai, thậm chí kèm theo đầy đủ thông tin của người bán – theo VietnamPlus.

Trước thực trạng đáng báo động trên, từ năm 2008, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng tố giác tội phạm buôn bán động vật hoang dã thông qua đường dây nóng miễn phí 1800-1522 và qua các chiến dịch loại bỏ vi phạm về động vật hoang dã trên Internet. Nhờ đó, tính đến tháng 6/2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý thành công 1.130 trên tổng số 1.551 vụ vi phạm về động vật hoang dã trên mạng Internet, gỡ bỏ nhiều đường link vi phạm cũng như hỗ trợ cơ quan chức năng tịch thu nhiều cá thể động vật hoang dã còn sống.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là một trong các đơn vị chuyên về dịch vụ tư ván môi trường chuyên nghiệp ở TP.HCM. Chúng tôi chuyên tư vấn về các hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, đề án bảo vệ môi trường, sổ chủ nguồn thải chát thải nguy hại,... được thực hiện theo quy trình nhanh chóng và chính xác nhất cùng với đó là giá hoàn thành hồ sơ thấp nhất. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho môi trường khu vực xung quanh khu sản xuất giảm thiểu tối đa ô nhiễm từ chất thải nguy hại phát sinh, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp, hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại nhất để giúp bạn xử lý các vấn đề trên. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến 0938395254 để biết thêm thông tin chi tiết nhé

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 công ty tư vấn dịch vụ môi trường
Kỹ Thuật
 

FACEBOOK

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4, Đường DN4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 093 839 5254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com