Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Điểm tin môi trường Việt nam trong tuần

Quyết định về quản lý hóa chất nguy hại tại Việt Nam; Công nhận 276 sáng kiến về quản lý môi trường; 19 DN được hỗ trợ khởi nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu; 310 triệu USD chống chọi với biến đổi khí hậu; Rút sạc khỏi ổ điện khi không dùng góp phần bảo vệ môi trường; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần.

 công ty tư vấn môi trường

Quyết định về quản lý hóa chất nguy hại tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo dự án “Quản lý an toàn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại tại Việt Nam” nhằm giảm thiểu các rủi ro môi trường và sức khỏe con người. Dự án “Quản lý an toàn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và hóa chất nguy hại tại Việt Nam” do Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tài trợ từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu. Theo dự kiến, Dự án được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2015 đến 2018) với mục tiêu giảm phát thải và phơi nhiễm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, thủy ngân và hóa chất nguy hại bằng cách xây dựng một khung pháp lý và thể chế tổng thể.

Tham dự Ban chỉ đạo còn có đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam; đại diện các Bộ Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Y tế, Công Thương, cùng đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Dương và tỉnh Nghệ An. Trên cơ sở được giao, Ban chỉ đạo Dự án sẽ có trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, giám sát việc thực hiện Dự án bảo đảm mục tiêu, tiến độ, chất lượng và nguồn lực đúng quy định – theo VietnamPlus.

Công nhận 276 sáng kiến về quản lý môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường  Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 276 sáng kiến về những giải pháp quản lý, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành TN&MT (Tài nguyên & Môi trường) trong năm 2015. Trong số các sáng kiến được Bộ TN&MT công nhận lần này có 34 sáng kiến cấp toàn quốc cho 14 cá nhân và 242 sáng kiến cấp Bộ cho 215 cá nhân – theo Chinhphu. Các sáng kiến cấp toàn quốc nổi bật trong năm 2015 có thể kể đến như: Sáng kiến xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng; sáng kiến trong chỉ đạo thành công chuẩn bị Báo cáo và tham dự Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) được tổ chức tại Paris...

Bên cạnh đó, năm 2015 cũng ghi nhận nhiều sáng kiến quan trọng trong việc chỉ đạo, xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quan trọng, tạo hành lang pháp lý trong quản lý của ngành TN&MT như: Sáng kiến trong chỉ đạo xây dựng, trình ban hành Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Luật Khí tượng thuỷ văn; các sáng kiến trong xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện các công cụ quản lý tổng hợp tài nguyên biển, hải đảo…

19 DN được hỗ trợ khởi nghiệp ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 14/6, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) đã tổ chức lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” cho 19 doanh nghiệp tại Hà Nội. Trong 19 doanh nghiệp này, có đơn vị làm “Dây chuyền máy đúc gạch không nung tự động,” “Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng dẫn dụ cá sử dụng đèn LED” hoặc có những công nghệ hiện đại như “Lưới điện mặt rời mini,” “Trạm thời tiết khí hậu tự động công nghệ iMetos và phần mềm kết nối thông tin, dự báo và cảnh báo tự động thời tiết, sâu bệnh”… Theo đại diện ban tổ chức, tùy từng quy mô, mỗi dự án sẽ được hỗ trợ khoản tiền tương ứng và cao nhất là 75.000 USD để phát triển sản phẩm.

VietnamPlus cho biết trải qua quá trình lựa chọn, đánh giá đối với hơn 300 ý tưởng dự án đăng ký tham gia, Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp với các chuyên gia độc lập của WorldBank đã lựa chọn ra 19 doanh nghiệp có ý tưởng xuất sắc, chứng minh được tác động tích cực của công nghệ đối với tăng trưởng xanh và xây dựng nền kinh tế cacbon thấp ở Việt Nam để nhận được tài trợ trong đợt này. Mục tiêu của VCIC trong 3 năm đầu hoạt động sẽ hỗ trợ 48 doanh nghiệp địa phương tiếp cận với đổi mới sáng tạo và công nghệ sạch, giúp cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới 1.700 hộ gia đình.

310 triệu USD chống chọi với biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu, góp phần bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân tại 9 tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập mặn, xói lở bờ biển và lũ lụt. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 4 tỉ USD, chiếm hơn 1/5 tổng giá trị xuất khẩu gạo toàn cầu. Riêng vùng ĐBSCL đóng góp tới một nửa sản lượng lúa gạo của Việt Nam, chiếm 70% lượng thủy sản và 1/3 tổng GDP. Tuy nhiên, đây lại là một trong những vùng đồng bằng chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ biến đổi khí hậu cũng như các diễn biến ở thượng nguồn.

Theo WB, dự án này là một phần quan trọng trong cam kết lâu dài của WB với vùng ĐBSCL nhằm tăng cường quản lý châu thổ lồng ghép, thích ứng bằng cách kêu gọi sự phối hợp giữa các ban ngành, địa phương trong công tác quy hoạch, ưu tiên thực hiện đầu tư tăng tính thích ứng. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 387 triệu USD, trong đó Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) – quỹ dành riêng cho những đối tượng nghèo nhất của WB, đóng góp 310 triệu USD.

Sẽ có khu dự trữ cá thiên nhiên và bãi tắm cho chim, cò

Theo kế hoạch của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; trong năm 2016, địa phương này sẽ xây dựng khu dự trữ cá thiên nhiên và bãi tắm cho chim cò tại xã Gáo Giồng. Khu dự trữ này có diện tích gần 11.000m2, mức đầu tư gần 1 tỷ đồng – theo CTTĐT Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, khu dự trữ được xây dựng còn góp phần bảo vệ hệ động vật hoang dã phong phú của khu vực này. Hiện tại, ở khu vực này còn có Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, nằm trong rừng tràm sinh thái đang được bảo tồn, là hình ảnh đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười. Nơi đây có sân chim rộng 40ha với 15 loài chim trú ngụ, trong đó có loài diệc lửa và nhan điển, là hai loài chim có trong danh sách đỏ Việt Nam.

Theo Minh Cường
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là đơn vị chuyên về dịch vụ tư vấn và thực hiện các loại hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, hồ sơ vệ sinh lao động, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại,.... với quy trình và thủ tục làm việc nhanh chóng, giá cả hoàn thành hồ sơ thấp nhất. Bên cạnh đó, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp và hệ thống xử lý nước thải nhằm góp phần làm cho công ty bạn có thể yên tâm sản xuất. Mọi thắc mắc vui lòng gọi đến 0938395254 để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com