công ty tư vấn dịch vụ môi trường

Cảnh báo nhiệt độ có thể tăng thêm 2 độ C

Các nhà khoa học cảnh báo nhiệt độ trung bình của Trái Đất có thể tăng thêm 2 độ C, khi ấy loài người cùng các động vật và thảm thực vật sẽ phải di dời hàng trăm km khỏi những nơi sinh sống hiện tại.

hồ sơ vệ sinh lao độngTrái đất đất đang đối mặt với hiện tượng tan băng ở hai cực là một trong những tác
động lớn của hiện tượng trái đất nóng lên.

Trái đất đang tăng lên bao nhiêu độ?

Tính đến tháng 10/2015, nhiệt độ trái đất ấm lên khoảng 0,9 độ C kể từ năm 1880. Con số này gồm cả nhiệt độ ở bề mặt đại dương. Sự ấm lên được cảm nhận rõ ở các vùng đất liền, Bắc Cực và nhiều khu vực ở Nam Cực. Con số 0,9 độ C nghe có vẻ thấp, nhưng xét theo nhiệt độ trung bình của bề mặt một hành tinh, nó thực sự là mức cao.

Điều này lý giải hiện tượng băng tan và mực nước ở các đại dương ngày càng tăng nhanh. Mức nhiệt tích tụ trên trái đất do lượng phát thải từ các hoạt động của con người tương đương lượng nhiệt từ 400.000 quả bom nguyên tử ở Hiroshima phát ra mỗi ngày trên khắp hành tinh.

Các nhà khoa học tin rằng trái đất bắt đầu nóng lên kể từ năm 1950 do hiệu ứng nhà kính. Nếu sự phát thải không được kiểm soát, giới khoa học tin rằng nhiệt độ trái đất có thể tăng quá 4,5 độ C. Mức nhiệt này sẽ làm biến đổi hành tinh của chúng ta và suy yếu khả năng hỗ trợ của trái đất cho một lượng dân số khổng lồ.

Di cư vì biến đổi khí hậu

Theo các nhà khoa học Mỹ, nguy cơ giảm dân số do tình trạng di dân tại Mexico, Trung Mỹ, châu Phi, Ấn Độ và những khu vực nhiệt đới khác do tình trạng biến đổi khí hậu.

Giáo sư về chính sách công Solomon Hsiang thuộc Đại học California-Berkeley và Giáo sư vật lý ứng dụng Adam Sobel của Đại học Columbia, khi nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng thêm 2 độ C, loài người cùng các động vật và thảm thực vật sẽ phải di dời hàng trăm km khỏi những nơi sinh sống hiện tại.

Trong công trình mới đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, giáo sư Sobel cho rằng sự căng thẳng địa vật lý sẽ khiến nhiệt độ gia tăng, dân cư càng có xu hướng rời bỏ các vùng nhiệt đới, thậm chí tới mức có thể di tản hoàn toàn khỏi giải Xích đạo.

Hai nhà khoa học trên ước tính với mức gia tăng nhiệt độ trung bình 2 độ C thì nhiều cộng đồng dân cư tại cả các vùng ven biển và trong lục địa gần Xích đạo sẽ phải di cư trên quãng đường tới 1.600 km.

Theo báo cáo công bố năm 2007 của tổ chức phi chính phủ "Christian Aid" (trụ sở ở Anh), dự tính tới năm 2050 sẽ có tới gần 1 tỷ người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 645 triệu người sẽ phải di cư vì lý do triển khai các dự án quy mô lớn (hiện nay là 15 triệu người), 250 triệu người di cư do tác động của các hiện tượng liên quan tới biến đổi khí hậu (lũ lụt, hạn hán, nạn đói) và 50 triệu người do chiến tranh.

Christian Aid cũng trích dẫn số liệu chưa được công bố của Nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) dự báo tới năm 2080 sẽ có khoảng 1,1 đến 3,2 tỷ người bị thiếu nước sạch sinh hoạt, khoảng 200 đến 600 triệu người bị đói. Mỗi năm có từ 2 đến 7 triệu người bị tác động bởi mực nước trong các đại dương dâng cao.

Chúng ta có thể làm gì?

Chúng ta có nhiều cách đơn giản để giảm lượng khí thải carbon (nguyên nhân chính làm gia tăng hiệu ứng nhà kính) và phần lớn các cách đó đều giúp bạn tiết kiệm tiền. Bạn có thể tạo một lỗ thông trên mái nhà để tiết kiệm điện, cài đặt một thiết bị nhiệt thông minh, dùng các loại bóng đèn có công suất thấp, tắt đèn khi không sử dụng, di chuyển bằng các phương tiện công cộng thay vì xe hơi, giảm chất thải từ thực phẩm và ăn ít thịt.

Có lẽ việc lớn nhất mà mỗi cá nhân có thể làm là hạn chế di chuyển bay. Chỉ cần một hoặc hai chuyến bay được cắt giảm mỗi năm có thể giảm lượng khí thải so với tất cả các phương tiện khác cộng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các dự án bảo vệ rừng hay giảm phát thải khí nhà kính…

Các công nghệ phát thải thấp, như xe điện đang được cải tiến để đưa vào sử dụng phổ biến. Các tập đoàn hàng đầu thế giới đưa ra những lời hứa táo bạo để dần chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và ngăn chặn nạn phá rừng. Trên thế giới, nhiều khu vực và thành phố cam kết thực hiện vượt mức các mục tiêu do chính phủ đặt ra.

Mai Anh(TH theo vietnamplus/NLĐ/Zing)
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh là một trong các đơn vị hàng đầu ở TP.HCM chuyên về dịch vụ tư vấn va thực hiện hồ sơ môi trường như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, hồ sơ vệ sinh lao động, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, đề án bảo vệ môi trường,... với thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất về hồ sơ. Không những thế để góp phần giúp cho công ty doanh nghiệp có thể xử lý tốt được chất thải phát sinh từ sản xuất, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp và hệ thống xử lý khí thải theo công nghệ hiện đại để góp phần bảo vệ môi trường. Hãy gọi đến 0938395254 để biết chi tiết nhé

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 công ty tư vấn dịch vụ môi trường
Kỹ Thuật
 

FACEBOOK

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4, Đường DN4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 093 839 5254

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com