Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Trao giải tiết kiệm năng lượng

Ngày 24/5, Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải cho 16 đơn vị thực hiện có hiệu quả, sáng tạo các giải pháp quản lý năng lượng.

giấy phép khai thác nước mặt

Theo đó, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích. Đối với loại hình công nghiệp, giải nhất Quản lý năng lượng hiệu quả thuộc về Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty sản xuất thức ăn thủy sản Bến Tre. Đối với loại hình tòa nhà, 2 giải nhất lần lượt thuộc về Trung tâm giao dịch viễn thông Bình Dương và Công ty TNHH Khách sạn Phúc Đạt – theo Báo Hải Quan.

Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” năm 2015 đã thu hút được gần 100 doanh nghiệp công nghiệp và tòa nhà trên địa bàn cả nước tham dự. Theo quy chế cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 40 đơn vị để chấm giải với 2 hệ thống giải thưởng: Quản lý năng lượng hiệu quả và quản lý năng lượng sáng tạo, độc đáo. Có 403 dự án tiết kiệm năng lượng đã được các đơn vị thực hiện với lượng năng lượng tiết kiệm 23.060 TOE, tương đương tiết kiệm chi phí gần 435 tỷ đồng, giảm phát thải 86.800 tấn CO2 trong vòng đời dự án 3 năm.

Ảnh biển cả Việt Nam lung linh nhận giải Môi trường xanh

Với bốn chủ đề chính Môi trường, Phong cảnh, Thiên nhiên hoang dã, Nguồn nước - cuộc thi Môi trường xanh 2015 thu hút sự tham gia của các nhiếp ảnh gia thế giới. Xem các ảnh tiêu biểu bên dưới – theo Tuổi Trẻ.

Nhiều bức ảnh chụp biển Việt Nam của các tay máy trong nước đã đoạt giải cuộc thi này. Triển lãm ảnh Môi trường xanh tại Viện Trao đổi văn hóa với Pháp ở TP.HCM (IDECAF) mở cửa đón khách đến ngày 26/5.

Nhật Bản viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả đợt khô-mặn lịch sử

Tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 24/5 cho biết, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định thực hiện hợp tác viện trợ không hoàn lại khẩn cấp trị giá 2,5 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả đợt khô-mặn lịch sử trong vòng 100 năm qua. Khoản viện trợ hợp tác trên thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc đối với thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng đang diễn ra trên diện rộng tại các khu vực cao nguyên Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long từ cuối năm 2014 do ảnh hưởng của El Nino.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, khoản viện trợ 2,5 triệu USD sẽ được dành để hỗ trợ cho các lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh và dinh dưỡng... dựa vào tình hình thiệt hại do hạn hán và ngập mặn gây ra như sản lượng nông nghiệp giảm, thiếu nước và thực phẩm, nhiều phụ nữ và trẻ em bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhanh chóng triển khai viện trợ lần này, đồng thời có quan điểm sẽ xem xét cả về hợp tác liên quan đến các biện pháp ứng phó trung và dài hạn trong thời gian tới – theo VietnamPlus.

Bắc Kinh siết mạnh quy định khí thải

Ngày 23/5, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, chuẩn bị siết chặt các quy định về nhiên liệu một cách khắt khe nhất, theo Reuters. Quy định mới về khí đốt và diesel gọi là tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” được đưa ra nhằm cắt giảm khí thải xuống 15-20% tại thành phố này. Ngoài ra, tiêu chuẩn khí thải “Quốc gia 5” tương đương tiêu chuẩn Euro 5 sẽ được thực thi trên toàn quốc vào tháng 1/2017. Tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” được nâng cấp từ tiêu chuẩn “Quốc gia 5” - hiện mới được áp dụng tại một số tỉnh kinh tế đã phát triển ở phía Đông Trung Quốc. Tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” sẽ hạn chế lượng tối đa lượng lưu huỳnh là 10 phần triệu (ppm), yêu cầu này bị hạ thấp hơn nữa đối với các loại khí thải khác như Benzene và PAH (polycyclic aromatic hydrocarbon) so với các tiêu chuẩn của châu Âu 5.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định, khí thải từ xe tải sử dụng diesel và các loại khí thải khác là nguyên nhân chính gây ra vấn đề màn sương mờ đục lơ lửng trongkhông khí. Ngày 20/5, chính quyền TP Bắc Kinh tuyên bố sẽ loại bỏ hơn 400.000 xe tải và xe buýt nhỏ trong năm 2016 và 2017. Vì đây là những loại xe phát ra khí thải có lượng lưu huỳnh lớn – theo Báo Giao Thông Vận Tải.

Indonesia sản xuất khí đốt nấu ăn từ đậu phụ

Một ngôi làng ở Indonesia sử dụng nguồn năng lượng sáng tạo giá rẻ từ đậu phụ để cung cấp nhiên liệu cho hơn100 hộ gia đình. Theo IFL Science, ngôi làng Kalisari hẻo lánh trên đảo Java, Indonesia có khoảng 150 hộ sản xuất đậu phụ. Dù đậu phụ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, việc sản xuất đòi hỏi sử dụng nhiều nước. Người sản xuất phải dùng trung bình hoảng 33 lít nước để làm ra một kg đậu phụ. Ngoài ra, người sản xuất còn bổ sung acid acetic chua vào quá trình sản xuất, sau đó thải ra các con sông gần đó – theo VnExpress.

Tuy nhiên, theo AFP, nếu được xử lý bằng một loại vi khuẩn trong thùng chứa đặc biệt, nước thải từ quá trình sản xuất đậu phụ có thể giải phóng một lượng khí sinh học đáng kể. Sau đó, khí này được dẫn trực tiếp đến các hộ gia đình để dùng làm nhiên liệu nấu ăn. Hiện tại, ngôi làng đã phát triển 5 bể chứa nước. Các bể chứa này có thể cung cấp năng lượng sạch cho hơn 100 hộ gia đình, thu hút lãnh đạo địa phương ở các làng và thị trấn lân cận đến tham quan, học hỏi. Ngoài ra, năng lượng từ sản xuất đậu phụ được kỳ vọng có thể sử dụng cho việc thắp điện trong làng. Nguồn khí sinh học này rẻ hơn so với khí gas thông thường, vốn chỉ thỉnh thoảng mới được chuyển đến các vùng nông thôn của Java.

Mỹ: Sáng chế gỗ trong suốt cứng hơn thép

Trong một năm qua, các nhà khoa học tại trường Đại học Maryland, College Park của Mỹ đã sáng chế ra một loại gỗ trong suốt siêu việt. Tiến sĩ Liangbing Hu miêu tả đây là một loại gỗ trong suốt, chắc chắn hơn so với gỗ truyền thống, và thân thiện với môi trường hơn nhựa. Trong tương lai, gỗ trong suốt có thể thay thế kính, với ưu điểm tiết kiệm chi phí điều hòa nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng – theo Dân Việt.

Gỗ là vật liệu xây dựng từ hàng nghìn năm nay. Khi các nhà kiến trúc và kĩ sư tìm kiếm một chất liệu xây dựng dẻo dai, thân thiện với môi trường hơn, nghiên cứu của họ đã phát hiện ra một vật liệu không thể ngờ tới. Trong một thế giới nơi mà kiến trúc đô thị hiện đại đã phụ thuộc quá nhiều vào kính và thép, gỗ trong suốt, có khả năng tự phân hủy sinh học có thể sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong thiết kế, cũng như giảm chi phí sưởi ấm và lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Theo Mai Anh
Nguồn moitruong.com.vn

Cao Nguyên Xanh được biết đến là một trong các đơn vị hoạt động chuyên về lĩnh vực tư vấn môi trường hàng đầu ở Tp.HCM. Công ty môi trường Cao Nguyên Xanh đã tư vấn vấn và thực hiện cho hàng trăm các công ty có quy mô lớn nhỏ về các loại hồ sơ môi trường như giấp phép khai thác nước mặt, báo cáo hoàn thành đtm, đề án bảo vệ môi trường chi tiết,.... được thực hiện với phương châm nhanh chóng và chính xác nhất cùng với đó là giá thành hoàn thành hồ sơ thấp nhất. Ngoài ra, nhìn nhận được sự nguy hại của việc nếu như không có biện pháp giải quyết xử lý chất thải phát sinh một cách hợp lý thì sẽ làm cho ô nhiễm ngày càng tăng cao, vì vậy Cao Nguyên Xanh còn thiết kế và thi công các hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý khí thải và hệ thống xử lý nước cấp theo tiêu chuẩn và quy trình hiện đại bậc nhất ngày nay nhằm giúp doanh nghiệp, công ty bạn xử lý vấn đề đó. Liên hệ 0938395254 hoặc truy cập vào website: congtycaonguyenxanh.com để biết thêm thông  tin chi tiết

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com