công ty tư vấn dịch vụ môi trường

Việt Nam-Hoa Kỳ ra Tuyên bố chung về chống biến đổi khí hậu

Ngày 22/5, tại thủ đô Washington (sáng 23/5 theo giờ Hà Nội), Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chống biến đổi khí hậu.

sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đại diện cho chính phủ nước này và Bộ Tài nguyên và Môi trường đại diện cho Chính phủ Việt Nam đã thông qua Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chống biến đổi khí hậu, trong đó nhất trí về sự cần thiết phải ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt.

Tuyên bố nhấn mạnh Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ phối hợp cùng nhau để thực thi Thỏa thuận Paris như một phần trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về chống biến đổi khí hậu. Hai bên thừa nhận tầm quan trọng của các quyết định đầu tư trong vòng 5 năm tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng và sử dụng tài nguyên đất, trong đó có đất canh tác, để chuyển đổi sang một nền kinh tế phát thải khí thải thấp nhằm đáp ứng các mục tiêu được đề ra trong Thỏa thuận Paris, đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc đang nhanh chóng hóa thành sa mạc

Theo Business Insider, tốc độ sa mạc hóa tại Trung Quốc gia tăng trong suốt nửa cuối thế kỷ trước. Dù xu hướng này đã chững lại, tình hình vẫn rất nghiêm trọng. Hơn 1/4 đất của Trung Quốc đang xuống cấp hoặc chuyển hóa thành sa mạc, do trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng quá nhiều nước hoặc biến đổi khí hậu. Chỉ riêng sa mạc Gobi xâm lấn 3.600 km2 diện tích đồng cỏ mỗi năm. Cơ quan Quản lý Lâm nghiệp của chính phủ Trung Quốc xác định sa mạc hóa đất đai là vấn đề sinh thái quan trọng nhất trong nước và biến đổi khí hậu càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Sa mạc hóa đe dọa cuộc sống của khoảng 1/3 dân số Trung Quốc, đặc biệt là những người sống ở phía tây và phía bắc, đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định chính trị và kinh tế, gây thiệt hại khoảng 6,9 tỷ USD mỗi năm. Đối với khu vực sa mạc hóa nghiêm trọng, thiệt hại lên đến 23,16% GDP hàng năm, theo nghiên cứu của Joey Jay Kassiola và Sujian Guo trong cuốn sách Khủng hoảng môi trường của Trung Quốc xuất bản năm 2010. Thực tế, khoảng 400 triệu người đang chật vật đối phó với tình trạng thiếu đất sản xuất, điều kiện khí hậu bất ổn và thiếu nước nghiêm trọng khi 1/3 diện tích đất đai bị xói mòn.

Scotland xây nhà máy phong năng nổi lớn nhất thế giới

Nhà máy phong năng nổi lớn nhất thế giới sẽ khởi công trong năm nay ở ngoài khơi bờ biển phía tây của Scotland. Theo IFL Science, nhà máy phong năng có tên Hywind Scotland Pilot Park, nằm cách Peterhead khoảng 25 km về phía đông, do công ty năng lượng Statoil, Na Uy điều hành, dự kiến đạt công suất 30 MW. Công ty Statoil có kinh nghiệm vận hành một tuabin nổi ở ngoài khơi bờ biển Na Uy từ năm 2009. Tuy nhiên, Hywind là công trình đầu tiên có tới 5 tuabin nổi được xây ở cùng khu vực. Mỗi tuabin nổi sẽ cho công suất 6MW, đủ cung cấp điện cho 20.000 hộ dân vào cuối năm 2017.

Lợi thế của tuabin nổi trên mặt biển là chúng có thể đặt ở vùng nước sâu hơn so với tuabin trên mặt đất. Các nhà máy phong năng ven biển thường bị giới hạn ở độ sâu không quá 40 m dưới mực nước biển, vị trí sâu hơn sẽ khiến chi phí liên quan tăng cao. Thay vào đó, bằng cách neo tuabin trên các ống thép nhồi bê tông dưới đáy biển, chúng có thể nằm ở độ sâu 100 m, cho phép đặt tuabin trên khu vực rộng lớn hơn. Theo ước tính, hơn 90% nhà máy phong năng ven bờ được lắp đặt ở Bắc Âu, và Liên minh châu Âu đặt mục tiêu sản xuất 20% điện từ nguồn năng lượng tái tạo này vào năm 2020 do tiềm năng của các nhà máy phong năng nổi khá lớn. Nhà máy phong năng nổi cũng đang gia tăng ở các khu vực khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.

Quần áo sẽ được sản xuất từ chai nhựa

Đây hoàn toàn không phải là lời nói đùa hay một "chiêu" quảng cáo từ công ty nào đấy. Bởi một số loại chai sau khi sử dụng được tái chế, sản sinh ra các sợi giống như polyester, có tên gọi là Repreve. Và sợi này đã được nhà máy dệt may Unifi, nằm phía Bắc California (Mỹ), chế tạo thành công. Với diện tích gần 5000 m2, trung tâm tái chế trực thuộc nhà máy Unifi trong vòng 7 năm đã biến 4 tỷ chai nhựa thành sợi Repreve. Tất cả chai nhựa dùng để tái chế, sẽ được nhà máy Unifi tiến hành phân loại và cắt thành những mảnh nhỏ xíu – theo Vnreview.

Sau đó, vo chúng lại thành từng viên nhỏ, nấu chảy và xe thành sợi, để cuối cùng trở thành chất liệu được sử dụng cho ngành may mặc. Theo CNN, Repreve có thể tạo thành từ 3 dạng khác nhau: một là 100% từ các chai nhựa tái chế, hai là sự kết hợp giữa chai nhựa và các vật liệu phế thải, ba là từ chai nhựa và các loại vải đã qua sử dụng. Sợi Repreve được dùng để tạo ra nhiều loại quần áo khác nhau từ jacket, T-shirt cho đến quần dài hay thậm chí cả vải bọc ghế xe hơi. Một số thương hiệu nổi tiếng đang sử dụng loại sợi này cho sản phẩm của họ như: Patagonia, The North Face, Levi's, Adidas, Nike và hãng xe Ford. Được biết, mỗi chiếc áo cần tới 27 chiếc chai để hoàn thành, trong khi đó chỉ cần 5 chai nhựa là đủ để sản xuất ra 1 chiếc áo T-shirt, và với 7 chai là bạn đã có 2 chiếc quần để mặc.

Tủ lạnh không dùng điện

Một chiếc tủ lạnh độc đáo lưu trữ thức ăn trong vườn nhà mà không cần sử dụng điện có thể là bước tiến lớn trong vấn đề bảo quản thực phẩm của con người. Tủ lạnh dưới lòng đất được sử dụng như một hầm rượu truyền thống, cũng như lưu trữ trái cây, rau củ hay các loại hạt. Chiếc tủ này có đường kính 2,2m, sức chứa lên tới 3.000 lít; có thể giữ mát cho thực phẩm ở nhiệt độ 10 độ C. Các nhà thiết kế Weltevree - thương hiệu của loại tủ lạnh dưới lòng đất - quảng cáo sản phẩm của họ như một thiết bị mới nhất dành cho lối sống thân thiện với môi trường.

Theo miêu tả trên trang web, nhà sáng lập Weltevree Floris Schoonderbeek “luôn khám phá các góc nhìn, cơ hội và nguyên liệu mới để cải thiện và làm phong phú thêm môi trường sống của con người. Với tủ lạnh dưới lòng đất, Schoonderbeek giới thiệu tới công dân của thế giới với sản phẩm bảo quản thức ăn theo cách độc lập, ít phụ thuộc nhất”. Để lắp đặt chiếc tủ lạnh này cần đào một hố sâu bằng nửa chiều cao của chiếc tủ rồi hạ phần chứa hình tròn xuống hố. Được biết, giá của một chiếc tủ lạnh dưới lòng đất khá cao, là 7.450 euro – theo An Ninh Thủ Đô.

Ford là hãng xe đầu tiên tạo ra nhựa và mút xốp từ CO2

Bằng việc tạo ra nhựa và mút xốp (foam) từ CO2 (carbon dioxide), Ford đã trở thành hãng xe hơi đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Đây là một bước tiến về vật liệu nhân tạo đối với hãng xe Mỹ. Ford cho biết họ đã làm thành công mút xốp từ việc thu khí thải CO2, hai vật liệu mới này sẽ được ứng dụng trên các bộ phận xe hơi của Ford giúp thân thiện với môi trường hơn – theo Tinhte.

Mút xốp này được tạo ra với thành phần 50% là dựa trên CO2 và đã được thử nghiệm đạt tiêu chuẩn ứng dụng trên xe hơi. Theo kế hoạch, Ford sẽ sử dụng mút xốp được tạo ra từ CO2 trong vòng 5 năm tới, nó sẽ được dùng cho các thành phần bên trong hoặc cho ghế ngồi. Bằng việc sử dụng mút xốp này, Ford giúp tiết kiệm lượng dầu đủ dùng cho 35 ngàn ngôi nhà tại Mỹ mỗi năm, tương đương hơn 800 triệu USD. Ngoài ra, hãng xe này cũng đang nghiên cứu để tạo ra nhựa từ CO2 và giúp giảm lượng dầu sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa.

Theo Mai Anh(TH)
Nguồn moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường Cao Nguyên Xanh với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề cùng với tác phong làm việc chuyên nghiệp của mình đã tư vấn và thực hiện thành công cho rất nhiều công ty về hồ sơ môi trường như sổ chủ nguồn thải chất thải ngay hại, giấy phép khai thác nước ngầm, hồ sơ vệ sinh lao động,... với sự đầy đủ và chính xác về nội dung, thực hiện đúng theo yêu cầu mà pháp luật ban hành. Bên cạnh đó, nhằm để giúp cho các cơ quan doanh nghiệp có thể thực hiện tốt việc xử lý chất thải phát sinh, Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý nước cấp, hệ thống xử lý khí thải và hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ hiện đại bậc nhất ngày nay.
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ đến hotine 0938395254 hoặc truy cập vào website: congtycaonguyenxanh.com

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ
Kỹ Thuật
 công ty tư vấn dịch vụ môi trường
Kỹ Thuật
 

FACEBOOK

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4, Đường DN4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 08 3559 1848(6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3559 1150

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com