Chat với Cao Nguyên Xanh

tư vấn dịch vụ môi trường

Phá rừng nguyên sinh quy mô lớn ở Kon Tum

Thời gian qua, khu vực rừng sản xuất của huyện Kon Plông ( Kon Tum) tiếp giáp với huyện K’bang (Gia Lai) bị "lâm tặc" xâm hại nghiêm trọng. Song điều đáng nói ở đây là việc hàng chục cây gỗ lớn bị "lâm tặc" cưa hạ chỉ nằm cách trục đường Đông Trường Sơn khoảng 1km, cách vị trí chốt liên ngành huyện K’bang (Gia Lai) gần 2km.

hệ thống xử lý nước cấpCảnh tan hoang tại tiểu khu 502 thuộc Lâm trường Măng La

Lâm tặc vô tư lộng hành 

Từ cuối năm 2014 đến 2015, khu rừng già nằm giáp ranh giữa 2 huyện Kbang (Gia Lai) và huyện Kon Plông (Kon Tum) luôn là điểm nóng về vấn nạn phá rừng. Những cây gỗ hương tại Lâm trường Krông Pa, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã bị lâm tặc đột nhập xâu xé không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn hủy hoại sự đa dạng sinh học của rừng. 

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã ra văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng huyện Kbang quyết liệt truy quét. Tưởng chừng mọi chuyện hạ nhiệt thì các đối tượng lâm tặc đã nhanh chân chuyển hướng sang địa bàn thuộc Lâm trường Măng La quản lí (trực thuộc Cty TNHH Lâm Nghiệp Kon Plông, Kon Tum) lén lút tổ chức khai thác, triệt hạ hàng trăm cây gỗ quý, khiến sự việc lại nóng lên. 

Từ đường Trường Sơn Đông đến khoảnh 16, tiểu khu 502 thuộc Lâm trường Măng La chỉ hơn 600 mét, nhưng phải mất hơn một giờ băng rừng lội suối chúng tôi mới tiếp cận được bãi tập kết gỗ mà lâm tặc đang cất giữ. Hơn 170 phách gỗ như xoan đào, sơn huyết... được xẻ thành hộp dài 2.2 mét, rộng đủ kích cỡ đang dựng sẵn vào cây rừng, trực chờ tẩu tán. Tại đây, hàng trăm cây gỗ to nhỏ nằm ngã rạp, mô cưa rải rác khắp rừng, những dấu vết khai thác diễn ra suốt thời gian dài và công khai với những lán trại được dựng lên để tá túc.  

Theo báo cáo của chi cục kiểm lâm 5 tỉnh Tây Nguyên thì từ năm 2000 đến nay diện tích rừng đã bị giảm hơn 30%. Đây là một thực trạng đáng báo động từ nhiều năm nay. Mặc dù các cơ quan chức năng đã bắt và truy tố hơn 9000 vụ trong gần 10 năm qua, nhưng vì lợi nhuận, lâm tặc vẫn dùng mọi thủ đoạn để phá rừng. 

Dọc theo quốc lộ 14 từ Đắk Nông đi Gia Lai có hàng trăm ha rừng thông bị tàn phá. Đặc biệt, những cánh rừng thông trên địa phận giáp ranh giữa huyện Ea H’Leo và Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk đang bị tàn phá công khai chỉ còn trơ lại gốc và ngổn ngang những cành thông bị đốt cháy nham nhở. 

Trong khi đó việc đốt nương làm rẫy của bà con không chỉ ảnh hưởng đến rừng tự nhiên mà còn gây ảnh hưởng lớn đến diện tích rừng công nghiệp của một số đơn vị trên địa bàn. Và mùa khô năm 2009-2010, địa bàn tỉnh Kon Tum đã xảy ra 4 vụ cháy lớn tại Sa Thầy, Đắc Tô, Ngọc Hồi đã gây thiệt hại hơn 200 ha rừng trồng của công ty Inovgreen- Đài Loan và gần 100 ha rừng tự nhiên. 

Khó giữ rừng nếu không xử nghiêm

Trước câu hỏi trách nhiệm quản lí bảo vệ rừng để hàng chục lâm tặc vô tư lộng hành, ông Phạm Văn Kỷ - Giám đốc Lâm trường Măng La than “điệp khúc” lực lượng mỏng, diện tích quản lí rộng lớn. Hoạt động phá rừng giờ rất tinh vi, chúng thăm dò khu vực nào còn nhiều gỗ quý, âm thầm đột nhập dùng “cưa lốc độ chế” không có tiếng ồn để triệt hạ cây rừng. Khi gỗ được ra phách theo quy cách định sẵn, chúng không dùng máy móc vận chuyển  mà cõng từng phách ra sát bìa rừng lợi lúc đêm khuya để tẩu tán.

Liên quan đến vụ phá rừng được coi là có tổ chức này, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông -Võ Minh Văn cho biết, đã có quyết định để nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện khởi tố vụ án. Toàn bộ các đối tượng đã được bàn giao để Công an tiếp tục điều tra. Vụ việc xảy ra Hạt đã báo cáo huyện uỷ, UBND huyện và quan điểm chung là xử lí nghiêm mọi hành vi xâm hại đến rừng. 

Ông Vũ Văn Bắc - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Kon Plông khẳng định không có sự việc cán bộ của lâm trường tiếp tay cho "lâm tặc" phá rừng. Theo ô ng Bắc, việc phát hiện và bắt giữ vụ việc khai thác rừng trên là do lực lượng của công ty cùng với Công an bắt giữ. Khi phát hiện ra sự việc trên, công ty đã chỉ đạo phải để "lâm tặc" vận chuyển gỗ tập kết lên khu vực đường Đông Trường Sơn rồi mới bắt giữ, bởi khi đó sẽ bắt giữ được người và tang vật, phương tiện của vụ án mới có căn cứ để khởi tố. "Quan điểm của tôi ngay từ đầu là đề nghị khởi tố vụ án để tìm ra ai là chủ mưu trong vụ phá rừng này, từ đó có biện pháp xử lý, ngặn chặn tình trạng phá rừng. Tôi khẳng định số đối tượng này là từ huyện K’bang qua, vì thời gian gần đây bên huyện K’bang truy quét mạnh tình trạng khai thác rừng nên các nhóm lâm tặc đã tràn sang Kon Tum để khai thác", ông Bắc nói.

Xử lí về trách nhiệm để mất rừng, ông Vũ Văn Bắc cho biết, trước hết trách nhiệm thuộc về đơn vị chủ rừng. Đơn vị đã họp bàn kỷ luật một cán bộ quản lí bảo vệ rừng và Giám đốc đơn vị này. Mọi chuyển xử lí thế nào đang chờ phía Công an điều tra.

Như vậy, rừng ở Tây Nguyên đang tiếp tục thu hẹp qua mỗi mùa khô và những mùa nương rẫy. Cái điệp khúc “Cháy rừng, mất rừng và giảm diện tích rừng” sẽ mãi vang lên nếu như các cơ quan liên ngành không có các giải pháp hiệu quả trong việc quản lý và bảo vệ rừng. 

Tự hào là đơn vị tư vấn môi trường chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề Cao Nguyên Xanh đã đang và sẽ tiếp tục tư vấn và lập các hồ sơ môi trường ví như báo cáo hoàn thành đtm nhằm đảm bảo dự án của doanh nghiệp bạn sau khi hoàn thành sẽ được trực tiếp đi vào hoạt động sản xuất cùng với nhiều hồ sơ môi trường có liên quan

Bên cạnh đó Cao Nguyên Xanh còn thi công hệ thống xử lý chất thải, xử lý nước thải và xử lý nước cấp. Nếu có nhu cầu muốn được tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ pháp lý tối đa thì hãy liên hệ qua hotline 0938 39 52 54

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN - ĐẦU TƯ CAO NGUYÊN XANH

Địa chỉ: 12 Lô F4 - Đường DN4 - P. Tân Hưng Thuận - Quận 12 - TPHCM

Điện thoại: 08 3620 1134 (6 line) - 0938395254 - Fax: 08 3620 7100

Email: Info@CaoNguyenXanhGroup.Com

Website: Congtycaonguyenxanh.com